Ảnh hưởng tốc độ load trang | Website Speed Test đến website

Bài này thuộc phần 13 của 15 phần trong serie Seo cơ bản
27/06/2017
 Website Speed Test hay tốc độ load trang ảnh hướng như thế nào đến website? hãy cùng mình phân tích những ảnh hưởng của nó đến website các bạn nhé. Quan trọng hơn là cách tối ưu.
Tốc độ load trang ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả SEO là điều chắc chắn. Nhưng ảnh hưởng như thế nào? ảnh hưởng ra sao? và cách khắc phục. Thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này - Ảnh hưởng tốc độ load trang | Website Speed Test đến website.
 

Tốc độ load trang là gì?

Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO website và đã được Google nhấn mạnh cách đây 7-8 năm. Tốc độ load trang là khoảng thời gian mà người dùng chờ đợi để trang web hiển thị đầy đủ bao gồm cả chữ và hình ảnh

Ảnh hưởng của tốc độ load trang đến website

Ảnh hưởng của tốc độ load trang đến quá trình SEO, thứ hạng của website

Muốn trang web của bạn có thứ hạng cao thì tốc độ tải trang web phải nhanh giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên website của bạn.

Khi website load chậm đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không kiên nhẫn để chờ đợi –> tỷ lệ thoát cao –> website không hữu ích với người dùng –> Google đánh tụt website trên bảng thứ hạng

Ảnh hưởng của tốc độ load trang đến khả năng kinh doanh, quảng bá trên website

Nếu như bạn chưa biết thì theo một nghiên cứu từ Radware , 51 % người dùng mua sắm trực tuyến tại Mỹ tuyên bố nếu tốc độ một trang web là quá chậm họ sẽ không sẽ không muốn mua hàng. Radware cũng phát hiện ra trong một nghiên cứu khác rằng nhu cầu về tốc độ tải tăng theo thời gian.

Bên cạnh làm cho khách hàng thoải mái, một trang web tải nhanh cũng rất tốt cho kinh doanh. Trong thực tế, chứng minh là “1s chậm trễ có thể mất đến 7% doanh thu” Vì vậy nếu bạn muốn mọi người đến nhiều với trang web của bạn để mua hàng, bạn cần tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt. Nếu không, mọi người không do dự thoát khỏi trang web của bạn để sang trang khác.

Đó là ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh hiện tại của bạn, xa hơn nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng quảng bá doanh nghiệp bạn.  

Làm sao để kiểm tra được tốc độ load trang của website?

Việc tìm kiếm các công cụ hỗ trợ để kiểm tra tốc độ thật sự của website bạn không hề khó vì chỉ cần gõ vài từ là có đầy trên internet. Tuy nhiên vấn đề là có nhiều công cụ có thể đưa số liệu không đầy đủ và chính xác, hoặc có thể bạn hiểu lầm về công dụng của nó nên có những nhận định sai, dẫn tới sai luôn trong việc đánh giá tốc độ website.

Vì mỗi công cụ sẽ có những đặc tính phân tích khác nhau nhằm hỗ trợ mình cấu hình website lại cho chuẩn. Dưới đây là danh sách các website tốt nhất để bạn có thể sử dụng.

1. LoadImpact (Free)

Ưu điểm: 

 • Miễn phí
 • Hỗ trợ kiểm tra tốc độ trên nhiều quốc gia khác nhau, rất có lợi nếu bạn dùng host quốc tế

Phương thức kiểm tra của nó không chỉ gửi truy vấn và ghi nhận thời gian tải, mà nó sẽ gửi khoảng vài chục lượt truy cập ảo vào website cùng lúc để bạn có thể kiểm tra chính xác tốc độ có bị hạn chế nhiều hay không nếu có nhiều người truy cập đồng thời.

Nó cũng thống kê rất chi tiết về lưu lượng băng thông được phép gửi đi (chẳng hạn như 1mb/s) nên bạn có thể đánh giá được băng thông thật sự mà nhà cung cấp cho phép là bao nhiêu.

test hoc mot net
Nhãn

Một mẫu test

2. PingDoom Tool (Free)

 

PingDom cũng có chức năng chính đó là kiểm tra tốc độ của website trên 3 quốc gia đó là Mỹ và Hà Lan, Úc đồng thời thống kê chi tiết khả năng tối ưu của từng thành phần trong website như file nào nặng nhất, file nào tốn thời gian tải nhất để bạn có thể tối ưu lại.

test cana
Nhãn


3. GTMetrix (Free)

Cũng giống như PingDoom Tool như hiện tại nó chỉ hỗ trợ test trên 2 quốc gia đó là Mỹ và Canada.

Tại đây, nó sẽ trả về thống kê điểm số tối ưu của bạn là bao nhiêu và liệt kê phần nào để bạn cần tối ưu. Tuy nhiên mình chỉ sử dụng nó vào mục đích xem file nào load lâu nhất để bỏ đi hoặc tối ưu lại, điểm số Page Speed hay YSlow thật sự không đáng tin cậy 

test tai canada
Một công cụ test tốc độ load trang


4. Blitz (Trả phí)

Có thể cả 3 công cụ miễn phí ở trên chưa đủ đáp ứng được yêu cầu kiểm tra tốc độ của bạn hoặc bạn chưa thực sự tin tưởng. thì bạn có thể ghé qua Blitz vì nó vô cùng hữu dụng và có thể cho bạn biết chính xác hiệu suất của máy chủ cũng như tốc độ website. Hình thức sử dụng là nạp credit vào và nó sẽ trừ dần theo số lần sử dụng.

Ưu điểm Thứ nhất là nó hỗ trợ bạn test bằng lệnh command line trong môi trường UNIX nếu bạn có cài ứng dụng này lên server của bạn. Điều này rất hữu dụng để bạn tiện lợi trong việc kiểm tra mà không mất thời gian phải truy cập website.

Ưu điểm Thứ hai là hiện tại nó hỗ trợ 3 kiểu test đó là:

 • Sprint – Kiểm tra bằng cách gửi một truy vấn vào website thông qua HTTP hoặc HTTPS, sau đó thống kê lại các tham số Header Status. Nếu sử dụng cách này, bạn sẽ không phải mất credit.
 • Rush – Kiểm tra bằng cách gửi nhiều truy vấn vào website cùng lúc theo kiểu tăng dần (mặc định là từ 1 truy vấn cho đến 1000 truy vấn, bạn có thể tăng thêm). Đây là phương thức rất hữu dụng để kiểm tra xem website của bạn trâu bò cỡ nào vì bạn có thể gửi tới 1000 truy vấn cùng lúc mà chỉ mất có 1 credits. Kết quả trả về bạn sẽ biết được tổng số truy vấn gửi thành công và thất bại, đồng thời bạn sẽ biết được thời gian tải trang của website là bao nhiêu khi nó nhận số lượng truy vấn khủng như vậy.
 • Performance – Giống như kiểu Rush nhưng nó sẽ chỉ gửi 1 truy vấn và mục đích là để xem trang của bạn load như thế nào với một người sử dụng bình thường. Nếu trên website có liên kết nào thuộc status 301 redirect nó cũng sẽ thống kê luôn.

Ưu điểm thứ ba là nó hỗ trợ bạn test theo nhiều phương thức khác nhau như GET, POST, PUT hoặc thậm chí là DELETE.

Ưu điểm thứ tư là nó hỗ trợ rất nhiều máy chủ ở nhiều quốc gia khác nhau, gồm Mỹ, Singapore, Nhật, Brazil, Úc và Hà Lan.

Và còn rất nhiều tính năng khác nữa để nó có thể xứng đáng là một dịch vụ trả phí.

Đáng tiếc là dịch vụ này sẽ đóng cửa vào ngày 1 tháng 10 năm 2018 và bạn không thể đăng ký tài khoản mới. Tuy nhiên những tài khoản đã có trước đây vẫn sự dụng đến hết, cho đến ngày đóng cửa. 

 

5. WebPageTest (Free)

 

Đôi lúc mình sẽ cần kiểm tra tốc độ website trên nhiều quốc gia khác nhau và muốn kiểm tra tốc độ website của phiên bản chưa có cache và đã có cache, lúc đó mình sẽ sử dụng công cụ WebPageTest.

Chức năng của nó cũng giống như PingDom nhưng sẽ hỗ trợ nhiều quốc gia hơn, và nó sẽ tự động kiểm tra website 2 lần tương ứng với phiên bản chưa có cache và đã có cache để bạn biết được nếu có cache web mình sẽ bắn như thế nào.

và bạn cũng có thể test trên di động nhé.

test web
Nhãn

Mẫu test
 

Mở rộng: Cải thiện website với Google Pagespeed Insight

Đây là công cụ có lẽ là khá quen thuộc với các bạn nhưng mình xin nhắc lại rằng nó không phải dùng để đo tốc độ website.

Rất nhiều bạn nhầm lẫn số điểm tối ưu của PageSpeed Insight và tốc độ load trang thật sự của website.

Công cụ này là nó sẽ kiểm tra xem website của bạn có gì cần tối ưu để có thể load tốt hơn hoặc ít nhất là giảm tải cho máy chủ. Nếu bạn có thời gian rảnh chịu khó tìm tòi thì cứ tối ưu website theo những gợi ý của Google tại đây.

Nếu bạn muốn cải thiện điểm số ở PageSpeed Insight thì cứ làm các việc sau:

 • Cache tĩnh cho trang
 • Cache và thời gian lưu cache cho file ảnh (NGINX,W3 Total Cache)
 • Nén gzip cho trang
 • Sử dụng CDN (CloudFront, MaxCDN).
 • Nén và tối ưu hình ảnh, Java, CSS

Riêng tối ưu Javascript, nếu bạn đang chèn các script như Facebook, Google Adsense, Google+,…thì cứ sử dụng kỹ thuật Tải không đồng bộ (Async).

Mình sẽ hướng dẫn cụ thể hơn vấn đề này vào các bài viết sau này:

 1. Tối ưu Google Pagespeed Insights cho WordPress
 2. Tối ưu Google Pagespeed Insights cho Nukeviet
 3. Tăng tốc với Google Pagespeed toàn tập

Lời kết

Các công cụ ở trên  được mình sử dụng khá thường xuyên và hầu như đều sử dụng song song với nhau chứ không phải chỉ dùng một công cụ duy nhất, vì các chức năng của nó có thể khác nhau ít nhiều.

Nếu bạn biết thêm trang nào hay đừng ngại ngần chia sẽ ở comment nhé. Mình vẫn đang chờ học hỏi từ các bạn. 

 Từ khóa: tốc độ load trang

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây