7 bước viết nội dung chuẩn SEO - Seo Copywriting

Bài này thuộc phần 11 của 15 phần trong serie Seo cơ bản
08/03/2017
Xu hướng seo năm 2017 và chắc chắn nhiều năm nữa vẫn thế. Đó là tập trung vào nội dung, lấy nội dung làm nền tảng phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
Cái khó khăn khi làm việc gì đó chính là ý tưởng, viết nội dung cho seo cũng không phải ngoại lệ. Nhưng có ý tưởng rồi, viết như thế nào để có thứ hạng tìm kiếm cao khi mới xuất bản bài viết đó lên internet? Mình tin, bài viết này sẽ giúp các bạn, nhưng chúng ta cùng nhau ôn lại những gì đã học một chút trước khi bắt đầu nào.

Nhắc lại viết bài chuẩn seo là viết như thế nào? 

 • Được viết tự nhiên, không lặp lại một từ khóa quá nhiều lần. Tốt nhất là 2-3% 
 • Các từ khóa chính phải luôn được bổ trợ thành các từ khóa phụ liên quan. Ví dụ: Seo nukeviet và Hướng dẫn seo nukeviet, tối ưu seo website nukeviet.
 • Từ khóa chính phải được đưa lên thẻ <title> và meta description.
 • Thẻ meta description phải chứa từ khóa quan trọng lẫn từ khóa phụ, được gọi là bổ nghĩa cho nó nhưng vẫn thân thiện với các truy vấn tìm kiếm.
 • Tiêu đề bài viết luôn được nằm trong cặp thẻ h1.
 • Các từ khóa quan trọng nên đưa lên thẻ heading (h2, h3 trong bài viết) và bôi đậm khi cần thiết, Tránh kiểu bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần. Tránh đặt màu vô tội vạ
 • Internal Linking nên dẫn tới các bài viết khác với anchor text thích hợp và mỗi internal link đó đều nên có thẻ title.
Có thể những yếu tố trên chưa đầy đủ, và mình mong nhận thêm đóng góp thêm ý kiến từ quý bạn đọc ở comment bên dưới. Bây giờ chúng ta cùng tiến hành trở thành chuyên gia viết bài chuẩn seo trong 1 giờ

7 bước viết bài chuẩn seo hấp dẫn

Bước 1: Khởi động tâm thế người viết Seo Copywriting

Chuẩn bị một thức uống cafe hoặc một tách trà trong 3 phút. Nó sẽ giúp bạn thêm năng lượng, thêm ý tưởng. Thoát nick facebook, skype nó sẽ làm bạn sao nhãn, tuột cảm xúc khi viết. 

Bước 2: Chọn chủ đề bài viết tối ưu nhất, hấp dẫn nhất

Công việc này có thể ngốn của bạn mất 10 phút. Trước khi đầu tư vào viết bài, hãy chọn chủ đề mà nhiều người quan tâm nhất. Nhưng vẫn trong khả năng viết của các bạn. Việc này bạn có thể sử dụng Google Trends để theo dõi tần suất tìm kiếm của một vài từ khóa mà bạn đang nhắm tới, hoặc là sử dụng Google Adword Keyword Tools để xem các từ khóa có chiều hướng tăng trưởng theo tháng mà mình đã đề cập đến trong phần nguyên cứu từ khóa

Tóm lại, việc bạn cần làm ở bước này là Chọn một chủ đề có liên quan đến bộ từ khóa mà bạn đã phân tích và nguyên cứu trước đây. Tiếp đó là có liên quan đến các bài viết trước có trên site của bạn, thu hẹp quy mô nội dung của nó và chắc chắn là bạn phải viết tốt chủ đề đó.

Bước 3 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research): Hãy chọn từ được nhiều người tìm.

nghien cuu tu khoa trong seo
Nguyên cứu từ khóa

Xu hướng tìm kiếm thông thường họ luôn tìm những từ khóa dài. Ví dụ nếu họ muốn mua điện thoại, ít ai lên google gõ "điện thoại"  bèo lắm cũng phải gõ từ "điện thoại giá rẻ", "điện thoại tốt". Vì vậy nếu bạn nghĩ rằng một từ khóa ngắn là phổ biến thì phải xem lại. Và nói thật, nếu nó phổ biến đi, thì với một người tìm kiếm thông minh, là khách hàng tiềm năng họ cũng không tìm như vậy, và kết quả là có seo lên top cũng không thu hút được người xem, không bán được hàng.

Quay lại đề tài của mình. Tại sao chúng ta phải nghĩ các từ khóa mà độc giả có thể sử dụng, để tìm bài viết  giống bài mình sắp viết. Chúng ta hãy chọn và list ra 5-6 từ khóa sẽ bổ trợ cho từ khóa chính. Chẳng hạn

Viết nội dung để seo
cách viết chuẩn seo
Viết bài thân thiện google
bài viết chuẩn seo
....
Sau khi đã có list từ khóa. Bạn chọn 1 từ khóa chính, những từ còn lại xem như từ khóa phụ bổ trợ cho từ khóa chính và rải đều trong mình sắp viết. Như vậy sẽ không gây nhàm chán cho người đọc.

[Nên xem thêm]-  Thăm dò đối thủ

Trước khi viết bài nào đó. Bạn dành vài phút thăm do các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề với bài mà mình định viết. Các tiêu chi giúp bạn có thứ hạng tốt hơn đối thủ.
 • Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang trí gọn gàng hơn so với đối thủ
 • Tối ưu từ khóa trên tiêu đề và mô tả tốt hơn
 • Phân bổ từ khóa phụ và chính hợp lý
Ngoài ra còn nhiều tiêu chí khác, tùy từng chủ đề, nên không thể trình bày hết ra đây được. Bạn có thể đọc lướt 3-4 bài có thứ hạng cao nhất trên kết quả tìm kiếm. Sau đó quên nó đi

Bước 4- Lên mục lục -  cấu trúc cho bài viết

Nhấp một ngụm cafe hoặc trà rồi xem lại bạn đã có gì trong tay? Đó là những từ khóa mà bạn biết là sẽ tập trung vào bài viết. Bạn bắt đầu lé lên một kích bản cho bài viết thông qua các ý đọc lướt bài của nhiều đối thủ và tổng hợp lại. Đến đây bạn đã đi được 60% đoạn đường. Theo kinh nghiệm của mình, có từ khóa là có tất cả. Bây giờ thì bạn đã biết vì sao mình đã từng viết tầm quan trọng và tại sao phải nguyên cứu từ khóa

Để bài viết chất lượng, hấp dẫn, dễ hiểu thì bắt buột bạn phải có một cấu trúc thật hoàn chỉnh. Được chia thành từng phần. Được vận dụng các thẻ headding ( h2, h3, h4) làm tiêu đề mỗi phần. 

Thử một ví dụ ngay trên bài này.

Viết nội dung chuẩn seo là như thế nào?

7 bước viết bài theo chuẩn SEO

 • Bước 1 – Khởi động
 • Bước 2 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất
 • Bước 3 – Nghiên cứu từ khóa
 • (Tự chọn) Thăm dò đối thủ
 • Bước 4 – Lên cấu trúc bài viết
 • Bước 5 – Viết nội dung theo chuẩn SEO
 • Bước 6 – Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút, chuẩn SEO
Đó là cấu trúc một một bài viết thường được mình sử dụng. Nếu bạn chưa làm điều nay khi viết bài, hãy thử ngay. Bài viết của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bước 5: Viết nội dung theo chuẩn seo google

danh may
Tập viết bài chuẩn seo
Sau khi đã có cấu trúc bài viết hoàn chỉnh. Việc bắt tay vào viết trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ý tưởng từ đây cũng sinh sôi nảy nở. Việc viết nội dung là sự sáng tạo. không có một công thức nào cả. Nên các bạn viết, viết và viết thật nhiều, để trau đồi kỹ năng viết của mình tốt hơn. Ít nhất là bài sau phải tốt hơn bài trước. Bạn cũng phải đọc sách, blog  nhiều hơn, để học hỏi thêm kỹ năng viết. 
Sau khi viết xong, bạn phải lại bài viết đó và sửa lại các từ khóa để nó tối ưu hơn, tránh từ khóa trở nên lan man, thiếu tập trung hoặc bị lặp lại quá nhiều lần. Kiểm tra lỗi chính tả, câu từ cho dễ hiểu hơn. 

Đừng quên đặt liên kết nội (internal link) vào bài viết

Các bạn phải chèn thêm các liên kết trỏ tới các bài viết khác có liên quan đến cum từ khóa nào đó trên bài. Điều này không những giúp người đọc dễ dàng tiếp cận những bài viết hữu ích khác mà còn tốt cho các bot tìm kiếm dễ dàng di chuyển, truy vấn, cập nhật lại bài viết cũ, giúp tăng chỉ số PA (Page Authority) cho trang

Bổ sung thêm hình ảnh cho bài viết thêm hấp dẫn

Thêm 1-2 hỉnh ảnh liên quan giúp bài viết trở nên ấn tượng hơn. Nhớ là phải chọn những hình ảnh liên quan đến nội dung đang viết, đặt tên ảnh chuẩn ten-anh.jpg, có thẻ ATL, có chú thích hình.

Bước 6 – Tối ưu lại tiêu đề cho seo và phải hấp dẫn

Tiêu đề được xem là bộ mặc cho cả bài viết. Vấn đề mấu chốt giúp người đọc có đọc tiếp hay không? Chỉ cần xem qua độc giả không cần đọc bài, cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. 

Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:

 • Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.
 • Chứa từ khóa chính mà bạn đang focus.
 • Hấp dẫn, ấn tượng

Bước 7 – Hãy chắc chắn bạn đã dàn trải các từ khóa vào bài viết

Như bước 5 mình có nói là khi viết xong nội dung thì bạn nên đọc lại bài viết một lần nữa và sửa lại các từ khóa trong bài để tối ưu hơn. Để tránh được Penguin về việc cố ý nhồi nhét – spam từ khóa, không nên lặp đi lặp lại quá nhiều, mà sử dụng nhiều từ khóa phụ xen kẽ vào để có sự thay đổi

Lời kết

Tới đây bạn đã viết được một bài viết có nội dung thân thiện với người dùng, chuẩn seo. Sau khi viết xong, các bạn tự đánh giá chất lượng bài viết thông qua một số câu hỏi. Để những bài viết sau tối ưu hơn, chất lượng hơn.
 • Cấu trúc bài viết đó có mạch lạc không? Có cần sửa lại để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung hay không?
 • Bài viết của mình đã có video hoặc hình ảnh chưa? 
 • Bài viết này có mang lại giá trị cho độc giả hay không? Có chắc là sẽ nhiều người thích nó rồi đi chia sẻ nó hay không?
 • Bài viết đã sử dụng đầy đủ các từ khóa phụ mà bạn đã tìm ra ở bước 2 chưa?
 • Đọc lại bài viết một lần nữa, có chỗ nào sai chính tả, sai câu cú hay không?
Giải quyết các vấn đề trên, sau đó đăng bài viết nào.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Đông

 Từ khóa: seo website

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây