HTML là gì? Vì sao cần phải nắm rõ khi muốn lập trình website

04/11/2020
Website là phần không thể thiếu khi kinh doanh internet. Nó như cửa hàng hiện hữu, trong đó các ngôn ngữ lập trình CSS, JavaScript, HTML là gì sẽ là những viên gạch tạo nền tảng vững chắc.

Nếu bạn là dân kinh doanh đang lấn sang thương mại điện tử, là người yêu công nghệ thông tin và mạng internet thì chắc chắn sẽ tìm hiểu sơ qua về lập trình website. Trong số các ngôn ngữ để tạo trang web thật vững chắc thì phải nói đến HTML. Vậy HTML là gì? Vì sao nó lại vô cùng quan trọng khi thiết kế và duy trì các trang web phát triển bền vững? Chúng ta hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu nhé!

hinh anh
Html là gì ?


 

1. HTML là gì?

HTML là từ viết tắt của Hypertext Markup Language. Đây là một ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng bố cục, cấu trúc và các thành phần có trong Website như . phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes trong website.

Mỗi website hiện nay có rất nhiều trang con, mỗi trang sẽ có một HTML riêng. Và HTML chỉ là một phần tạo nên trang web. Vai trò chính của HTML chính là tạo bố cục và định dạng trang web. HTML kết hợp với CSS và JavaScript mới giúp nền tảng thế giới mạng thật sự là vững chắc.

2. Ưu nhược điểm của HTML

Ưu điểm của HTML

- Học và áp dụng HTML khá đơn giản.

- Các markup trong HTML khá ngắn gọn và có độ đồng nhất cao.

- HTML là gì là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí.

- Dễ dàng tích hợp thêm các loại ngôn ngữ backend ví dụ như: PHP, Node.js.

- HTML được xây dựng và vận hành bởi W3C nên hoạt động khá mượt trên mọi trình duyệt.

- HTML hiện được cộng đồng người tham gia khá lớn trên thế giới.

Nhược điểm của HTML

- Chỉ được áp dụng cho web tĩnh.

- Mỗi trang HTML chỉ được tạo riêng biệt.

- Khó kiểm soát cách đọc và hiển thị file HTML của trình duyệt.

- Một vài trình duyệt còn chậm cập nhật để hỗ trợ tính năng mới của HTML.

3. Cách thức hoạt động của HTML

HTML sẽ hiển thị nội dung dưới dạng Visual để người dùng đọc và hiểu được. Và đuôi thể hiện ở dạng file .html hoặc htm. Tùy theo từng trình duyệt Google Chrome, Firefox sẽ biến đổi HTML thành dạng nội dung visual trên Internet để người dùng có thể xem được nội dung.

Thông thường, một website có rất nhiều HTML document như trang chủ, trang blog, trang liên hệ. Mỗi trang con sẽ có một tệp HTML riêng, bao gồm 1 bộ tag. Chúng ta có thể hiểu cấu trúc này như cây thư mục với các heading, section, paragraph cùng rất nhiều nội dung bên trong. Tất cả các HTML đều có một tag mở và một tag đóng với cấu trúc <tag></tag>.

4. Bố cục của HTML

Để hiểu bố cục HTML  trông như thế nào thì chúng ta hãy xem ví dụ như sau:

<!DOCTYPE html>

<html>

    <head>

        <title>Page Title</title>

    </head>

    <body>

        <h1>The Main Heading</h1>

    <h2>A catchy subheading</h2>

        <p>First paragraph</p>

    </body>

</html>

Nội dung ý nghĩa của các câu lệnh đó là:

<!DOCTYPE html>: khai báo kiểu dữ liệu hiển thị

<html> và </html>: cặp thẻ bắt buộc, element cấp cao nhất, có nhiệm vụ đóng gói tất cả nội dung của trang HTML

<head> và </head>: khai báo các thông tin meta của trang web như: tiêu đề trang, charset

<title> và </title>: cặp thẻ nằm bên trong thẻ <head>, dùng để khai báo tiêu đề của trang

<body> và </body>: cặp thẻ dùng để đóng gói tất cả các nội dung sẽ hiển thị trên trang

<h1></h1>, <h2></h2>: định dạng dữ liệu dạng heading. Thông thường có 6 cấp độ heading trong HTML, trải dài từ <h1> đến <h6>. Trong đó, <h1> là cấp độ heading cao nhất và <h6> là cấp độ heading thấp nhất.

<p> và </p>: cặp thẻ chứa các đoạn văn bản của trang web

5. Các phần mềm lập trình của HTML

Sublime Text

Sublime Text là phần mềm viết code được Jon Skinner ra mắt năm 2008. Phần mềm này tạo ra dựa trên ngôn ngữ Python và C++. Sublime Text giúp lập trình viên tiết kiệm được nhiều thời gian khi thiết kế web thông qua các plugin có sẵn. Và hiện nay, Sublime Text có cả bản miễn phí lẫn trả phí để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

PHP designer

PHP Designer là phần mềm lập trình do Michael Pham phát triển năm 1998. Hiện nay, PHP đã có mặt hơn 200 quốc gia trên thế giới và được rất nhiều lập trình viên lựa chọn khi thiết kế web. Ngoài việc hỗ trợ viết code, PHP Designer còn hỗ trợ thiết kế web PHP.

Dreamweaver

Đây là phần mềm mà các học viên đều phải tìm hiểu qua khi học ở trường lớp. Dreamweaver có đầy đủ các tính năng cần thiết để lập trình viên viết code cho website hoặc ứng dụng.

Ngoài ra còn tương thích với rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình hiện nay như: PHP, ASP.NET, JSP, ASP,… nên khá nhiều lập trình lựa chọn khi kết hợp ngôn ngữ lập trình với nhau.

 

hinh anh
Lập trình website


 

NotePad ++

NotePAd ++ là giải pháp lập trình nhỏ gọn, tiện lợi với nhiều tiện ích giúp tối ưu hóa khi xây dựng web. NotePad ++ có thể hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác như: C++, Java, C#, XML, HTML, PHP, CSS, Pascal. Từ đó góp phần tạo nên trang web chuyên nghiệp và hoàn hảo.

Nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về HTML là gì. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn chút về công việc của một lập trình viên. Qua đó hỗ trợ xây dựng và phát triển web theo hướng bền vững lâu dài.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

FACEBOOK
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây