Hướng dẫn cách sử dụng NFC cho người mới bắt đầu

08/07/2024

Bạn đã từng nghe đến NFC nhưng chưa thực sự hiểu rõ về nó? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng NFC cho người mới bắt đầu. Đưa bạn đến với thế giới kết nối mới mẻ và đầy tiềm năng của NFC trên điện thoại di động.

Hướng dẫn cách sử dụng NFC cho người mới bắt
Hướng dẫn cách sử dụng NFC cho người mới bắt

NFC là gì?

NFC là viết tắt của Near Field Communication, tạm dịch là Kết nối không dây trong phạm vi ngắn. Đây là một công nghệ giao tiếp không dây tầm ngắn cho phép kết nối hai thiết bị điện tử được đặt gần nhau (khoảng cách dưới 4 cm) hoặc tiếp xúc với nhau để trao đổi dữ liệu.
 

NFC là gì?
NFC là gì?

NFC hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ trường. Khi hai thiết bị có hỗ trợ NFC được đặt gần nhau, cuộn dây NFC trong các thiết bị sẽ tạo ra từ trường, từ đó truyền dữ liệu qua lại mà không cần kết nối internet hay cài đặt phức tạp.

Hiện nay, công nghệ NFC đã có mặt trên các thiết bị di động hệ điều hành Android hay iOS. Ngoài ra, công nghệ NFC còn được kết hợp nhiều công nghệ sử dụng trong các hệ thống công cộng như bán vé, thanh toán hóa đơn,..
 

Công dụng chính của NFC trong cuộc sống hiện tại

Kết nối thiết bị: Thông qua NFC người dùng có thể kết nối điện thoại thông minh với các thiết bị khác như tai nghe Bluetooth, loa thông minh, máy tính xách tay, dàn âm thanh có hỗ trợ NFC... Loại bỏ nhu cầu sử dụng dây cáp rườm rà.
 

Thanh toán điện tử nhanh chóng: NFC cho phép bạn sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán thay cho thẻ tín dụng hoặc tiền mặt tại các cửa hàng có hỗ trợ.
 

Thanh toán điện tử
Thanh toán điện tử

Nhận dạng cá nhân: Các công ty tiên tiến trên thế giới hiện nay đã áp dụng hình thức chấm công bằng điện có hỗ trợ NFC. Chỉ cần chạm nhẹ vào điện thoại di động bạn đã được xác thực chấm công.Ngoài ra NFC còn có thể được sử dụng để xác thực danh tính trong các ứng dụng như kiểm soát cửa ra vào hoặc thanh toán di động.

Chia sẻ dữ liệu: NFC giúp bạn dễ dàng chia sẻ danh bạ, hình ảnh, nhạc, video và các loại dữ liệu khác với các thiết bị khác có hỗ trợ NFC chỉ bằng cách chạm nhẹ.

Quản lý giao thông công cộng: Ngoài các công dụng trên thì hiện nay NFC có thể được sử dụng để thanh toán vé xe buýt, tàu điện ngầm hoặc ra vào trạm tàu điện ngầm.

Lợi ích của NFC mang lại

Lợi ích của 
 

Tốc độ kết nối nhanh: NFC có thể kết nối hai thiết bị gần như ngay lập tức.

Dễ dàng sử dụng: Không cần cài đặt phức tạp, chỉ cần chạm hai thiết bị vào nhau là có thể sử dụng.

Tiết kiệm điện năng: NFC tiêu thụ ít điện năng hơn so với Bluetooth.

An toàn: NFC được đánh giá là an toàn hơn so với Bluetooth vì có phạm vi kết nối ngắn.

Hướng dẫn cách sử dụng NFC trên điện thoại di động

Cách bật

NFC là tính năng thường được tích hợp trên các thiết bị Android như Samsung, Sony, LG,… Mặc dù có thể khác nhau đôi chút, cách bật NFC trên các thiết bị này thường tuân theo các bước tương tự nhau:

Bước 1: Khởi động thiết bị và vào mục Cài đặt (Settings).

Bước 2: Tìm và nhấn vào mục NFC và thanh toán (NFC and Payment), hoặc Thêm (More) hay Chia sẻ và kết nối (Share & Connect), tùy thuộc vào thiết bị.

Bước 3: Nhấn nút bật (On) để kích hoạt NFC.
 

Hướng dẫn cách bật

Cách tắt

Khi không còn muốn sử dụng tính năng này nữa bạn chỉ cần tắt tính năng này như sau:

Bước 1: Mở thiết bị và vào Cài đặt (Settings).

Bước 2: Chọn mục NFC và thanh toán (NFC and Payment) hoặc Thêm (More) hay Chia sẻ và kết nối (Share & Connect), tùy từng thiết bị.

Bước 3: Nhấn nút tắt (Off) để ngưng sử dụng NFC.
 

Hướng dẫn cách 

Hướng dẫn sử dụng NFC

Để sử dụng NFC, đầu tiên bạn cần mở tính năng này trên điện thoại. Sau đó, chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị có hỗ trợ NFC. Bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu thủ công qua NFC như sau:

Bước 1: Chọn file cần chia sẻ và nhấn vào mục Chia sẻ.

Bước 2: Chọn truyền nhanh qua NFC nếu thiết bị hỗ trợ.

Bước 3: Chạm lưng hai điện thoại để NFC tự kích hoạt.

Bước 4: Chạm vào màn hình để bắt đầu gửi/nhận file.

Bước 5: Chờ quá trình gửi file hoàn tất.

Bước 6: Nhấn chọn Open để mở và xem file nhận được.
 

Hướng dẫn sử dụng NFC

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về NFC, bao gồm khái niệm, công dụng, lợi ích và cách sử dụng. Hy vọng bạn sẽ ghi nhớ những lợi ích đáng chú ý của NFC để tận dụng tối đa khi sử dụng thiết bị. Mong rằng tính năng này sẽ mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho bạn trong quá trình sử dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây