Tạo danh sách List trong HTML

Bài này thuộc phần 7 của 11 phần trong serie Học HTML Cơ Bản
01/01/2017
Việc tạo một văn bản có bố cục rõ ràng, sắp xếp khoa học theo các danh sách là cần thiết. Trong một tài liệu HTML, người ta cũng cần sử dụng các phần từ danh sách ( list). Các danh sách này được sử dụng rất nhiều trong các website như menu, danh sách thông tin v.v

Trong HTML có ba kiểu danh sách (list type) đó là kiểu sắp xếp (ordered list), kiểu không sắp xếp (unordered list) và kiểu danh sách mô tả (description list). Cụ thể sẽ được định nghĩa như sau:

  • Kiểu sắp xếp (Ordered List): Là kiểu hiển thị một danh sách mà các mục con của nó được sắp xếp theo thứ tự bằng số hoặc chữ cái.
  • Kiểu không sắp xếp (Unordered List): Là kiểu hiển thị danh sách mà các mục con của nó sẽ không được sắp xếp theo thứ tự mà chỉ được đánh dấu bằng một ký tự đặc trưng.
  • Kiểu mô tả (Description List): Là kiểu hiển thị danh sách mà các mục con của nó sẽ không được đánh dấu thứ tự, nhưng sẽ có kèm theo một đoạn miêu tả.

Dưới đây là một ví dụ cho thấy sự khác nhau giữa ba kiểu danh sách,

html list type

Ordered List

Để khai báo một danh sách với kiểu được sắp xếp, bạn phải bắt đầu bằng cặp thẻ <ol> </ol>. Bên trong cặp thẻ này sẽ là danh sách các mục con, mỗi mục sẽ đặt trong cặp thẻ <li> </li>, xem ví dụ bên dưới.

Thẻ <ol> cũng hỗ trợ thêm một thuộc tính nữa tên là type, thuộc tính này là để bạn thiết lập kiểu sắp xếp các mục con bên trong danh sách. Giá trị của thuộc tính type là 1iIaA.

Unordered List

Giống như Ordered List, kiểu danh sách Unordered List sẽ bắt đầu bằng cặp thẻ <ul> </ul> và bên trong nó các mục con sẽ được khai báo bằng cặp thẻ <li> </li>.


Bạn cũng có thể thay đổi kiểu hiển thị của thẻ <ol> bằng cách thêm thuộc tính style với thuộc tính CSS là list-style-type và giá trị là disc squarecircle và none.

Description List

Với kiểu danh sách này thì cách viết thẻ hơi khác một tí, đó là nó sẽ bắt đầu danh sách bằng cặp thẻ <dl> </dl>, trong đó tên mỗi mục con sẽ được khai báo bằng cặp thẻ <dt> </dt> và mô tả cho mục con sẽ được khai báo bằng cặp thẻ <dd> </dd>.Xếp chồng danh sách

Trong HTML, bạn có thể tiến hành xếp chồng một danh sách vào nhiều tầng bằng cách lồng thêm một danh sách nữa vào cặp thẻ <li> </li> của mục con mà bạn muốn thêm tầng cho nó, menu thường được tổ chức như vây

Lời kết

Thật đơn giản để tạo một hoặc nhiều danh sách trong HTML phải không nào? Cố gắng lên nào, chỉ còn vài phần tử quan trọng nữa thôi là bạn đã thành chuyên gia HTML rồi. Và nhớ răng, bạn hãy nên thực hành, đừng đọc không bạn nhé. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

FACEBOOK
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây