CSS là gì và tại sao cần học nó

Bài này thuộc phần 2 của 4 phần trong serie Học CSS cơ bản
08/01/2017
CSS là chữ viết tắt của Cascading Style Sheets, nó là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi các ngôn ngữ đánh dấu văn bản cụ thể là HTML.

Bạn đã biết rằng ( nếu chưa biết xem lại serie học HTML cơ bản rồi quay lại đây) nếu HTML đóng vai trò định dạng các phần tử trên website như việc tạo ra các đoạn văn bản, các tiêu đề, bảng, tạo một tấm hình, video…thì CSS sẽ giúp chúng ta có thể thêm một chút “phong cách” vào các phần tử HTML đó như đổi màu sắc trang, màu chữ, thay đổi cấu trúc…rất nhiều.

CSS có vai trò trang trí thêm cho văn bản được viết bằng HTML.

CSS hoạt động động theo phương thức là nó sẽ tìm dựa vào các vùng chọn, vùng chọn có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đó là nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

Cấu trúc một đoạn CSS như thế này

vùng chọn {
   thuộc tính : giá trị;
   thuộc tính: giá trị;
   .....
}
 

Về danh sách các thuộc tính bạn có thể khám phá dần qua serie bài viết này. Nhưng nó có một cấu trúc bất di bất dịch đó là khai báo bằng vùng chọn, sau đó các thuộc tính và giá trị sẽ nằm bên trong cặp dấu ngoặc nhọn {}. Mỗi thuộc tính sẽ luôn có một giá trị riêng, giá trị có thể là dạng số, hoặc các tên giá trị trong danh sách có sẵn của CSS. Phần giá trị và thuộc tính phải được cách nhau bằng dấu hai chấm, và mỗi một dòng khai báo thuộc tính sẽ luôn có dấu chấm phẩy ở cuối. Một vùng chọn có thể sử dụng không giới hạn thuộc tính.

Lời kết

Vậy nó, mình chỉ giới thiệu sơ lượt một chút về CSS để bạn có thể hình dung nó như thế nào. Và chúng ta sẽ học cái gì. Ở bài sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về các cách nhúng CSS vào website như thế nào, để nó bắt đầu hoạt động nha. 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây