Lập trình viên cần học môn gì? Các chuyên ngành chính

17/11/2022
Lập trình viên cần học môn gì là thắc mắc của nhiều bạn học sinh và sinh viên. Chúng tôi sẽ đi sâu vào câu hỏi này để đem đến cho người đọc đáp án chuẩn xác. 
 

Tầm quan trọng của lập trình viên trong cuộc sống hiện nay là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có tư duy tốt, chăm chỉ và nỗ lực hết mình. Không phải ai cũng có đủ nỗ lực và quyết tâm để theo học cũng như theo đuổi ngành nghề này. Cụ thể lập trình viên cần học môn gì và có những chuyên ngành chính nào, hãy cùng khám phá nhé!

Lập trình là gì? Lập trình viên là gì?

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên cần phải thực hiện. Họ sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các mã lệnh, tiện ích để tạo nên những ứng dụng, phần mềm, website,… trên di động hay trên máy tính. Với sự phát triển bền vững của công nghệ thì lập trình viên đang là nghề nghiệp rất được coi trọng. 

 

 

Công việc cụ thể của lập trình viên là gì?

Công việc của lập trình viên chủ yếu là dành cho “Code”, bên cạnh đó còn có thêm “Test” code. Nếu là sinh viên thì bạn sẽ đảm nhận cả hai nhiệm vụ là code lẫn test. Nhưng khi đi làm ở những công ty lớn đòi hỏi phục vụ cho các hệ thống lớn thì mỗi người sẽ đảm nhiệm một phần việc cụ thể. 

Lập trình viên cần học những gì?

Chắc hẳn khi nghiên cứu về nghề lập trình viên bạn sẽ có thắc mắc lập trình viên cần học môn gì hay học những gì. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời: 

Các kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng mềm là tổng hợp những kỹ năng mà con người cần có như dễ dàng tư duy, tương tác để phục vụ cho công việc. Tương tự như những ngành nghề khác để trở thành lập trình viên bạn cũng cần có kỹ năng mềm để hiểu cũng như truyền đạt các ý tưởng của mình.  

Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính được cả thế giới sử dụng, hầu hết các tài liệu lập trình đều viết bằng tiếng Anh. Vì thế sở hữu cho mình khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Khả năng tự học

Lập trình viên cần học môn gì, thay vì cố gắng đi tìm đáp án cho câu hỏi này thì bạn nên có khả năng tự học tốt. Thế giới công nghệ thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ nên kiến thức không trau dồi sẽ nhanh chóng mai một. 

Làm việc nhóm

Không ai code một mình, đây là luật bất thành văn, mỗi lập trình viên sẽ đảm nhận công việc khác nhau nhưng hợp tác để tạo thành một hệ thống. Khả năng làm việc nhóm tốt vì thế trở nên rất quan trọng. 

Về chuyên môn kỹ thuật

Lập trình viên là công việc thuộc ngành công nghệ thì việc sở hữu kỹ thuật tốt là rất cần thiết. Chuyên môn tốt bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến trong công việc, cụ thể những kỹ thuật cần biết là: 

Mảng Web

Mảng này khá phổ biến vì máy tính được dùng từ rất nhiều năm về trước, hiện các các công ty và tổ chức đều có web. Song hành với sự phổ biến thì việc học cũng mở rộng. 

Mảng Mobile

Chuyên môn về mảng này được quan tâm vì bất cứ ai cũng có cho mình một thiết bị điện thoại di động. Bạn cần bổ sung cho mình kiến thức lập trình Java (Android) hay Swift, Objective (iOS). 

Mảng embedded

Mảng embedded hay lập trình nhúng được đánh giá là mảng khó nhằn nhất trong quá trình học tập. Thành tạo các ngôn ngữ lập trình C, C++ hay Java sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Mảng desktop app

Mức thu nhập của bạn sẽ rất cao nếu tập trung phát triển ở mảng này. Tuy nhiên trước đó sinh viên cần phải biết và thành thạo được ngôn ngữ lập trình C#, C++ hay Python.

Lập trình viên cần học nhiều thứ để có kỹ năng cần thiết

Lập trình viên cần học những môn gì?

Để trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai bạn cần phải học tốt những ngành như sau: 

Giới thiệu cơ bản về lập trình

Môn học cơ bản giúp sinh viên có thể hiểu được những điều sơ cấp nhất về lập trình. Đây chính là nền tảng để xây dựng được những chương trình đơn giản và tiếp nối cho các môn học sau. 

Lập trình Java

Lập trình Java là ngôn ngữ lập trình cao cấp có khả năng chạy trên mọi cấu hình phần cứng và rất nhiều hệ điều hành khác nhau. Có thể kể đến một số hệ điều hành như Linux, Window, OSX. 

Lập trình PHP

Lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng bậc nhất trên thị trường hiện nay. Ngôn ngữ này hỗ trợ cho việc thiết kế web, giúp trang trở nên linh hoạt và đầy đủ tiện ích. 

Lập trình với ngôn ngữ C#

C# (C sharp) là ngôn ngữ phổ biến không kém gì so với PHP, kết hợp nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình. Đặc biệt ngôn ngữ này cũng hướng đến đối tượng như của Java và C++

Lập trình Android và IOS

Android và iOS là 2 hệ điều hành được các Startup thương mại điện tử chú trọng nhằm phát triển các ứng dụng. Vì thế với câu hỏi lập trình viên cần học môn gì chắc chắn không thể thiếu lập trình 2 nền tảng này. 

Lập trình viên giỏi trong tương lai bạn cần phải học tốt

Các chuyên ngành chính của nghề lập trình viên

Hiện nay, người ta chia việc lập trình thành các chuyên ngành riêng nhằm thuận tiện lựa chọn và đánh giá, đó chính là: 

Nhóm phát triển phần mềm

Viết nên những phần mềm cho các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động. Các nhà lập trình cần phải vận dụng hết những kỹ năng mà mình có nhằm tạo ra sự ổn định.

Nhóm phát triển web

Chuyên ngành phát triển web hiện nay đang chiếm ưu thế, các ngôn ngữ được dùng để lập trình là asp php… Tuy nhiên phương án đơn giản và nhanh chóng nhất là viết trên nền tảng của wordpress.

Nhóm phát triển cơ sở dữ liệu

Các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, ngân hàng… đều phải có những ứng dụng hay phần mềm riêng để quản lý cơ sở dữ liệu của mình. Vì thế lập trình viên có nhiệm vụ tạo nên một phần mềm đáp ứng nhu cầu. 

Nhóm phát triển ứng dụng di động

Lập trình trên thiết bị di động tạo ra các ứng dụng giải trí, những chương trình hỗ trợ hoạt động. IOS và Android là hai nền tảng phổ biến hiện nay và là mục tiêu lập trình viên hướng đến. 

Các chuyên ngành chính của nghề lập trình viên

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ cụ thể cho bạn những thông tin để trả lời cho câu hỏi lập trình viên cần học môn gì. Ngoài ra cung cấp thêm các kiến thức liên quan đến vấn đề này, mong rằng sẽ hữu ích cho người đọc. Để có thêm cho mình những điều thú vị về công nghệ bạn đừng quên ghé thăm trang web của hocmot.net thường xuyên nhé!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây