Giải đáp thắc mắc công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

Bài này thuộc phần 1 của 24 phần trong serie Học nukeviet cơ bản
20/11/2022

Công nghệ kỹ thuật máy tính là gì và cơ hội việc làm của sinh viên học ngành này ra sao? Để có câu trả lời bạn hãy tham khảo nội dung trong bài viết cụ thể sau đây.

Công nghệ kỹ thuật máy tính là ngành mở của kỹ thuật máy tính, thực tế ngành này khá đặc thù và đòi hỏi sự đầu tư chất xám lớn nên không phải ai cũng theo được. Nhiều bạn thắc mắc không biết công nghệ kỹ thuật máy tính là gì, nhất là học sinh chuẩn bị đương đầu với kỳ thi đại học. Thông qua nội dung của bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Thông tin công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

Công nghệ kỹ thuật máy tính được rất nhiều bạn quan tâm, sau đây là một số thông tin về ngành học này để người đọc tham khảo:

Khái quát chung ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Công nghệ kỹ thuật máy tính là ngành nằm trong nhóm những ngành công nghệ thông tin. Tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan đến ngành điện tử và ngành công nghệ thông tin. Trong thời buổi hiện nay ngành này đang được nhà nước chú trọng đầu tư để trở thành lĩnh vực phát triển kinh tế chủ đạo. 

Nguồn gốc của ngành công nghệ kỹ thuật máy tính là gì?

Những mạch điện tử thường không thể đảm nhiệm hết các chức năng trên một chiếc máy tính mà chỉ triển khai được duy nhất một tính năng. Nhu cầu về thiết bị có kích cỡ nhỏ gọn mà đáp ứng tác vụ phức tạp tăng cao. Vì vậy ngành công nghệ kỹ thuật máy tính ra đời với mục đích tạo nên các mạch điện tử cực tinh vi. 

Công nghệ kỹ thuật máy tính được rất nhiều bạn quan tâm

Vai trò ngành kỹ thuật máy tính là gì?

Kỹ thuật máy tính có liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau như thành phần máy tính hay bộ vi xử lý. Đặc biệt thiết kế hệ thống nhúng cũng được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử, công nghệ robot, ô tô. Dễ thấy rằng công nghệ kỹ thuật máy tính ăn sâu vào những khía cạnh kỹ thuật, kiến thức về cả kiến tạo phần cứng và phần mềm.

Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính đào tạo những lĩnh vực gì?

Học ngành công nghệ kỹ thuật máy tính, sinh viên sẽ sở hữu cho mình kỹ năng phân tích – thiết kế và xây dựng phần cứng cũng như phần mềm. Từ đó sử dụng cho những lĩnh vực đặc thù như: 

 • Hệ thống nhúng

 • Công nghệ thiết kế chip

 • Hệ thống điện, điện tử

 • Công nghệ robot

 • Hệ thống điều khiển tự động

Học ngành kỹ thuật máy tính là học về gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ được trang bị rất nhiều kỹ năng cũng như kiến thức liên quan đến phần cứng và phần mềm. Cụ thể bạn sẽ được học: 

 • Học lập trình để lập trình các phần mềm nhúng trên thiết bị di động, vi xử lý, vi điều khiển… 

 • Học thiết kế các mạch điện tử, các mạch điều khiển được sử dụng trong công nghiệp, vi mạch, chip.

 • Biết cách đảm nhiệm công việc liên quan đến công nghệ thông tin trong cơ quan, doanh nghiệp.

Kỹ thuật máy tính nên làm việc ở đâu?

Khi đã tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật máy tính cơ hội việc làm sẽ mở ra trước mắt bạn. Sinh viên sẽ được làm việc ở các bộ phận thuộc ngành công nghệ thông tin trong công ty, các doanh nghiệp hoạt động mảng công nghệ như FPT, VNPT…, doanh nghiệp chuyên thiết kế linh kiện, kỹ sư giảng dạy ở các trường đại học. 

Học kỹ thuật máy tính có khó hay không?

Câu hỏi này được rất nhiều bạn tân sinh viên đặt ra, trên thực tế học ngành này khó vì có rất nhiều kiến thức cần dung nạp. Trong quá trình học bạn cũng cần phải rèn luyện và trang bị cho bản thân vô vàn các kỹ năng cần thiết. Nhưng có đam mê, nhiệt huyết thì chắc chắn việc học trở nên cực đơn giản. 

Mức lương của ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, kinh nghiệm non nớt thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. Làm trong ngành này từ 1 – 4 năm thì mức lương bạn nhận được tầm 12 triệu đồng/tháng. Khi đã có kinh nghiệm làm việc 5 năm trở nên mức lương trung bình của bạn là 19 triệu đồng/tháng. Nhận chức quản lý và có tay nghề cao thì lương khởi điểm lên đến 24,6 triệu đồng/tháng.

Mức lương của ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Tìm hiểu về kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính

Kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính thuộc vào công nghệ kỹ thuật máy tính. Hai nhóm ngành này có sự độc lạ không hề giống nhau, đơn cử như sau: 

Kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính là ngành học phối hợp giữa 2 ngành nghề điện tử và công nghệ thông tin. Mục đích đào tạo chính của ngành này nghiên cứu những nguyên tắc và thiết kế phát triển các phần cứng, phần mềm. Từ đó có thể phục vụ hoàn hảo những hoạt động của phần cứng. 

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành học cung cấp cho người tham gia những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin. Từ đó sinh viên sẽ có thể phát triển khả năng thiết kế hệ thống máy tính phức tạp, xây dựng hệ thống ứng dụng máy tính… 

Kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính

Cơ hội việc làm ngành khoa học máy tính thế nào?

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội việc làm rộng mở, được rất nhiều đơn vị, tổ chức chào đón. Sau đây là giải đáp thông tin đến cơ hội việc làm từ lĩnh vực khoa học máy tính: 

Tốt nghiệp khoa học máy tính ra trường làm gì?

Công nghệ máy tính đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, bạn có thể thấy thiết bị điện tử, máy tính được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến như: các tổ chức tài chính, công ty tư vấn quản lý, công ty phần mềm, công ty truyền thông, kho dữ liệu… 

Công việc liên quan ngành khoa học máy tính ở Việt Nam

Khi ra trường với tấm bằng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính bạn có thể làm các công việc như: 

 • Phát triển cơ sở dữ liệu

 • Phát triển trò chơi

 • Phát triển ứng dụng

 • Phân tích số liệu

 • Quản lý hệ thống thông tin

 • Tư vấn công nghệ thông tin

 • Lập trình đa phương tiện

Những công việc liên quan ngành khoa học máy tính

Sau đây là những công việc thuộc ngành này cho bạn tham khảo: 

 • Chuyên gia về PPC

 • Người viết quảng cáo

 • Công nghệ Nano

 • Kỹ sư mạng

 • Quản lý nội dung website

Cơ hội việc làm ngành khoa học máy tính

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cụ thể cho bạn câu hỏi công nghệ kỹ thuật máy tính là gì cũng như những thông tin liên quan. Đây là ngành học mới nhưng thu hút được rất nhiều sự quan tâm vì siêu hot và siêu hấp dẫn. Khi hoàn thành việc học bạn có thể kiếm được công việc tốt với mức lương cao. Và để sở hữu thêm kiến thức về các ngành học khác hãy ghé thăm trang web hocmot.net thường xuyên. 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây