Lí do nên học lập trình game cho trẻ em là gì? Học lập trình game cho trẻ như thế nào là hiệu quả?

22/11/2022

Thời đại công nghệ phát triển, việc học lập trình game cho trẻ cũng được nhiều phụ huynh quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp lí do nên cho trẻ học lập trình game và cách học hiệu quả.

Thế hệ trẻ chính là chủ nhân tương lai của thế giới, của thời đại công nghệ hiện đại, nên nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho con em mình sớm tiếp cận với công nghệ. Nhất là các lớp về học lập trình game cho trẻ. Việc học lập trình game mang lại lợi ích gì cho các bé và học như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

trung tao dao tao lap trinh game cho tre em 3

Lập trình game là gì?

Lập trình game là những thao tác sử dụng mã code để tạo nên các trò chơi điện tử. Đây là một dãy ký tự đặc biệt được dùng trong thuật toán, các mô hình của lập trình. Chúng thường được mã hóa bằng các số từ 0 đến 9 (còn được gọi là byte). Để cho trẻ hiểu về lập trình, ngày nay nhiều bậc cha mẹ đã dần cho các bé tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình ở dạng sơ bộ, dễ hiểu.

Vì sao nên dạy lập trình game cho trẻ em?

Kích thích sự sáng tạo

Lập trình game không chỉ là những đoạn code khô khan mà còn có thể kích thích sự sáng tạo của trẻ. Các bé có thể thoải thể hiện suy nghĩ và xây dựng tâm hồn khi lập trình các trò chơi. Khi đó, thông qua ngôn ngữ lập trình, khả năng sắp xếp và sức sáng tạp của trẻ sẽ được trau dồi và ngày càng phát triển. Nếu các bé yêu thích lĩnh vực này, sở thích có thể biến thành đam mê. Từ đó các bé sẽ luôn giữ được sự hào hứng với việc lập trình và rèn luyện kĩ năng lập trình cho tương lai.

Phát triển khả năng tư duy và kĩ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình học tập, trẻ sẽ gặp phải những vấn đề nảy sinh khi sắp xếp ngôn ngữ lập trình. Các con buộc phải tìm cách giải quyết các vấn đề. Điều này sẽ rèn luyện cho các bé kĩ năng giải quyết vấn đề một cách logic. 

Rèn luyện các kỹ năng mềm

Học lập trình game cũng rèn luyện cho trẻ một số kĩ năng mềm như: kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch,... rất có ích cho trẻ khi lớn lên.

Học lập trình game cho trẻ em như thế nào mới mang lại hiệu quả?

Nếu như trẻ nhà bạn có niềm yêu thích và muốn thử sức với bộ môn lập trình này thì đừng ngần ngại đầu tư cho bé. Không chỉ cho trẻ tự học tại nhà trên các trang web miễn phí, mà bạn còn nên đưa trẻ đến những khóa học được đào tạo bài bản bởi những chuyên gia tại các trung tâm để giúp trẻ phát triển hơn. 

Một số game lập trình cho trẻ em đáng chơi

MineCraft

cach tai xuong va choi minecraft tren chromebook e1646810034525

Đây là một trong những trò chơi điện tử bán chạy nhất thế giới. Trong Minecraft, người chơi dùng các khối lập phương 3D để tạo ra những công trình mong muốn. Ngoài ra game còn có những hoạt động như tìm nguyên liệu, chế tạo công cụ, chiến đấu. Phần mềm này có nhiều chế độ chơi để trẻ tha hồ chọn lựa. Minecraft không có bố cục hay mục tiêu nhất định nên các bé có thể tự do tạo ra những nhân vật và kiểu chơi yêu thích dựa trên các chế độ có sẵn.

CodeCombat

ccb1

CodeCombat sẽ giúp trẻ tìm hiểu về các khái niệm và ngôn ngữ lập trình. Các nội dung trong game được khuyến khích phù hợp với trẻ từ 9 đến 16 tuổi. Tại đây, trẻ sẽ được học cách gõ các ngôn ngữ mã hóa ví dụ như Python, JavaScript, HTML, CoffeeScript cùng như các nguyên tắc cơ bản khác về khoa học máy tính. CodeCombat có lối chơi vui nhộn, cho phép trẻ sửa đổi các thiết bị và tạo nhân vật theo sở thích của mình.

CodInGame

video poster 02 49cfbe89

CodInGame cải thiện các kĩ năng lập trình cho trẻ. Chỉ với vài giờ chơi, trẻ có thể khám phá nhiều điều về các ngôn ngữ lập trình như Java, HTML, Ruby,... thích hợp với các bé 8 tuổi trở lên. Khi một thử nghiệm ý tưởng mới được tiến hành, trẻ phải nhập các lệnh phù hợp trong bảng điều khiển để có thể đánh bại kẻ thù.

Khan Academy

2 1024x576

Game lập trình này cho phép các bé lập trình theo sở thích của riêng mình. Với trẻ chưa có kiến thức gì về lập trình vẫn có thể tiếp thu được ngôn ngữ lập trình trong Khan Academy. Các câu lệnh được hướng dẫn trong từng bước xây dựng nhân vật có thể giúp các em nâng cao trình độ hàng ngày.

CodeSpark Academy 

hoc screen thefoos

Phần mềm này cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về lập trình thông qua những hoạt động tương tác của các nhân vật trong game. Loạt câu đố được đưa ra hướng dẫn các bé xây dựng và thiết kế các nhân vật theo mong muốn. Độ tuổi phù hợp với CodeSpark Academy là trẻ từ 4 đến 9 tuổi. 

Kodable

cong nghe

Rất nhiều những thử thách tìm lối thoát ra khỏi mê cung trong Kodable được lồng ghép khéo léo với ngôn ngữ lập trình JavaScript. Độ khó của game sẽ được nâng cao dần cùng với lượng kiến thức trẻ có thể tiếp thu. Quá trình vừa chơi vừa học này sẽ giúp các bé nhà bạn hiểu về ngôn ngữ lập trình và ghi nhớ kiến thức dài lâu.

Qua bài viết này hi vọng các bậc phụ huynh hiểu thêm về việc học lập trình game cho trẻ và lựa chọn được những trò chơi lập trình phù hợp nhất với các bé.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây