Cách xây dựng backlink nội bộ tạo đich đến của kết quả tìm kiếm

31/03/2017
Như chúng ta đã từng biết liên kết nội bộ hay còn gọi là Internal Link là gì? Link nội là một dạng backlink nhưng có cùng một domain, chính xác hơn là nằm trong cùng một website và không được coi là link nội trong trang nếu nó nằm trên sub-domain.

Trong bài viết này mình sẽ nó rõ và chuyên sâu hơn về những kỹ thuật xây dựng link nội đặt biệt là kỹ thuật xây dựng backlink nội bộ tạo đich đến của kết quả tìm kiếm

Link nội thường xuất hiện ở đâu ?

Bất kỳ một giao diện website bạn thường thấy có menu ở đầu site. Đôi khi chúng ta cũng thấy một menu con ở cuối site hoặc sidebar list ra các bài viết mới nhất, hay trang chủ giới thiệu các bài viết đang nổi bật v.v đấy chính là link nội đấy.

Khi xem một bài viết, thi thoảng chúng ta cũng thấy một đường dẫn đến trang giới thiệu, đăng ký thành viên hoặc bài viết liên quan đó chính là liên kết nội bộ đấy.

Ta lại cũng thấy có những hình ảnh, khi nhấp vào đó nó cũng lên kết đến một bài viết, chủ đề liên quan trên site. Đó chính là liên kết nội bộ đấy.

Một dạng link nội không thể thiếu trong website đó là thanh điều hướng (breadcrumb).

backlink noi bo la gi
Liên kết nội bộ

Vai trò của Link nội đối với quy trình seo lên top google?

Mặc nhiên, chúng ta học seo và thừa nhận rằng link nội đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển một website. Nếu bỏ qua yếu tố cung cấp cho cỗ máy tìm kiếm đi sâu hơn vào website của các bạn để index thì các liên kết nội tạo cho người dùng các lựa chọn khác nữa để trải nghiệm một trang web.

Vậy vai trò chính của link nội sẽ là:

  • Điều hướng website theo một sơ đồ;
  • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trong website;
  • Chia sẻ pagerank cho các content khác.

Trên những buổi chia sẽ online về seo tại Blog Học Mót, tôi sẽ chia sẽ thêm về những dự án thực tôi đang làm, trong quá trình xây dựng liên kết nội như thế nào. Nếu có thời gian, bạn tham gia vào những buổi như vậy, bạn sẽ được xem rõ trên dự án thực tế.

Vai trò khác nữa là làm tăng khả năng index các bài viết trong website. Tất cả các cỗ máy tìm kiếm trên thế giới đều căn cứ vào backlink để đi theo và lập chỉ mục, và link nội sẽ giúp các cỗ máy này tìm được các bài viết ở rất sâu và có thể chưa được index.

Vai trò tiếp theo là chia sẻ giá trị Pagerank, đây là một trong các thế mạnh của link nội. Tạm có một ví dụ  để các bạn hình dung. Mình giả sử bài bạn đọc đây, mạng một giá trị điểm chất lượng 5 khi chưa có một liên kết nội nào. Sau đó mình cấy thêm vài link nội thì bài viết này tuột xuống 3, nhưng có một điều xảy ra, là những bài viết trược liên kết đến cũng lên 3,  vậy là chúng ta đã hỗ trợ kéo pagerank lên thành công mà không gặp bất kỳ một thuật toán nào ngăn cản.
 

Cách xây dựng link nội đúng và đủ

Đúng:  Vấn đề đúng, nó luôn quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Bạn phải đặt anchor trong các bài viết của bạn một cách tự nhiên, bạn không cần cố nhồi nhét anchor mà làm cho câu chữ trở nên ngớ ngẩn, rất phản cảm, ngoài ra bạn đang đánh tuột cơ hội lên top của mình với mẹo đa dạng hóa anchor để lên top đó.

Đủ: Số lượng Link nội trong trang quyết định tới chất lượng của website, thông thường các bạn nên để khoảng xấp xỉ 200 link trong header, sidebar và footer, với số lượng đó cộng thêm với số lượng link nội trong bài viết là có thể chấp nhận được.

Với một bài viết nên đi khoảng 4-5 backlink nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ (không tính link ở menu cũng như footer, chỉ tính trong nội dung chính)

Ngoài ra để tránh việc bài viết chất lượng lại biến thành nơi spam link, các bạn không nên cho quá nhiều link giới thiệu sang bài viết khác để tập chung được các giá trị vốn có của bài viết.


Tạo ra các hot content để đẩy từ khóa

( Phương pháp tham khảo do Thạch Phạm hướng dẫn, mình xin trích dẫn lại bên dưới)

Hot content là một trong các kết quả khi ta sử dụng tốt link nội cũng như các backlink chất lượng trỏ về website. 

Ví dụ bạn đang cần tạo ra một hot content là A, bạn có thể viết hàng trăm ngàn bài viết và tập chung link nội trỏ về A, bạn sẽ sử dụng bài viết A được tập trung giá trị cao này để trỏ về các từ khóa mà bạn muốn nằm chính trong trang, ta có sơ đồ sau:

Tập chung sức mạnh của các bài viết vào hot content

Tập chung sức mạnh của các bài viết vào hot content

Nhìn vào hình ảnh trên ta thấy: xung quanh hot content là các bài viết có link nội về content tập chung, các bài viết khác chỉ làm nền để tôn lên một bài viết đã được chọn, sau đó từ bài viết này trỏ về một bài viết khác là đích ta muốn lên từ khóa.

Với cách này bạn hoàn toàn hợp lệ với các công cụ tìm kiếm, hiện thời thì không có thuật toán nào ảnh hưởng tới cách này, đây là cách đẩy từ khóa lên top mà không cần tới backlink, tôi sẽ chia sẽ kỹ vấn đề này trong phạm vi một bài viết khác!

Tổng kết

Link nội ( internal link ) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng kiến trúc kiên cố cho website, và chúng còn là tiêu chí để xây dựng “rich content” khi kết hợp cả với các link out cho bài viết của bạn. Nhưng để có thói quen sử dụng và tới bước thành thạo thì các bạn cần tập nhiều lần qua các bài viết, hãy cố gắng tìm ra các bài viết liên quan mật thiết tới chủ đề bạn đang viết và link một cách tự nhiên về chúng, bạn sẽ làm seo rất nhàn nhã cho website hay blog của mình. 

Chúc tất cả các bạn thành công !

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây