Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?

23/03/2023

Lỗi chuột máy tính không thể di chuyển là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nguyên nhân gây ra sự cố này rất đa dạng và cách khắc phục tương ứng cũng khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao chuột máy tính không di chuyển được, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?
Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?

Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?

Tại sao chuột máy tính không di chuyển được? Vấn đề này có thể xảy ra với bất kỳ ai sử dụng máy tính, bao gồm nhân viên văn phòng, game thủ, học sinh và sinh viên. Vấn đề này ảnh hưởng đến công việc và giải trí của bạn, và để khắc phục thành công, bạn cần tìm ra nguyên nhân chính.

tai sao chuot may tinh khong di chuyen duoc5
Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, lỗi chuột máy tính không thể di chuyển thường do những nguyên nhân sau đây gây ra: 

 • Máy tính đang chạy phần mềm quá nặng hoặc nhiều chương trình cùng lúc, dẫn đến xung đột giữa chúng, khiến cho màn hình bị đơ và chuột không thể di chuyển.

 • Một nguyên nhân khác gây ra sự cố khi chuột không thể di chuyển là cổng USB trên máy tính bị bẩn, lỗi hoặc lỏng, gây ảnh hưởng đến chuột. 

 • Mắt quang dưới chuột bị vật cản, cũng có thể khiến chuột bị nhảy hoặc đơ, không thể di chuyển được.

 • Chuột máy tính không di chuyển được do đã bị hỏng. 

 • Đầu thu USB receiver của chuột không dây không được cắm chặt hoặc cổng USB trên máy tính bị hỏng, cũng sẽ dẫn đến chuột không dây không thể di chuyển được.

tai sao chuot may tinh khong di chuyen duoc

Phương pháp khắc phục chuột máy tính không di chuyển được

Sau khi xác định được tại sao chuột máy tính không di chuyển được, bạn cần phải xử lý ngay để có thể tiếp tục công việc một cách hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản và có hiệu quả để khắc phục sự cố:

 • Nếu nguyên nhân là do phần mềm driver bị xung đột hoặc máy tính đang chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, bạn cần tắt tất cả các chương trình và tắt máy tính. Sau đó, đợi một vài phút rồi khởi động lại máy tính để khôi phục chức năng di chuyển của chuột. Lúc này, máy tính của bạn sẽ không còn bị đơ hoặc lag nữa.
 • Nếu nguyên nhân gây ra sự cố là do cổng USB trên máy tính bị bẩn, bạn có thể rút đầu thu hoặc dây cắm chuột ra và vệ sinh cổng USB sạch sẽ. Sau đó, cắm lại chuột vào cổng USB hoặc cổng khác trên máy tính nếu cổng trước đó bị lỏng hoặc hỏng.
 • Nếu nguyên nhân là do cảm quang chuột bị che khuất, bạn hãy lật chuột lên và kiểm tra xem có vật gì đó bám vào và che khuất mắt quang của chuột hay không. Nếu có, hãy lấy vật đó ra và vệ sinh sạch sẽ bề mặt tiếp xúc giữa chuột và bàn di để đảm bảo hoạt động tốt nhất.
 • Nếu máy tính có hạn chế về số cổng USB, hãy mua một bộ hub chuyển đổi để tăng số lượng cổng.

Nếu đã thử hết các phương pháp trên nhưng chuột vẫn không hoạt động, hãy thử gỡ và cài đặt lại driver chuột. Nếu vẫn không thành công, có thể chuột của bạn đã bị hỏng và bạn cần phải mua một chuột mới. Hãy chọn một sản phẩm uy tín và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn từ các nhà phân phối chuột máy tính.

tai sao chuot may tinh khong di chuyen duoc2

Một số lưu ý để tránh tình trạng chuột máy tính không di chuyển được

Khi đã chia sẻ nguyên nhân tại sao chuột máy tính không di chuyển được, tiếp theo Hocmot xin chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý khi sử dụng chuột máy tính. 

Bên cạnh việc chọn mua chuột chất lượng, để tăng thời gian sử dụng của thiết bị, người dùng cũng nên tuân thủ những lưu ý sau:

 • Sau khi sử dụng, hãy tắt chuột bằng cách gạt công tắc sang chế độ Off.

 • Không nên tháo lắp đầu cắm USB của chuột quá thường xuyên để tránh gây hư hỏng hoặc giảm độ bền của đầu cắm.

 • Hạn chế việc đặt vật nặng lên chuột hoặc va đập, rơi chuột để đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt trong thời gian dài.

tai sao chuot may tinh khong di chuyen duoc4
Sau khi sử dụng, hãy tắt chuột bằng cách gạt công tắc sang chế độ Off.

Trên đây là những giải pháp hữu ích để khắc phục các sự cố về chuột máy tính mà Hocmot đã chia sẻ. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về chuột một cách dễ dàng. Ngoài ra, Hocmot hiện có sẵn nhiều mẫu chuột có dây và không dây để bạn lựa chọn. Hãy truy cập vào trang web Dcmobile.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Hướng dẫn cách tải Zoom về máy tính để học trực tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây