Bit là gì? Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

28/02/2023

Đối với những bạn có hứng thú với lĩnh vực công nghệ thông tin, sẽ rất muốn biết những kiến thức cơ bản như bit là gì, bit khác gì byte cũng như máy tính sử dụng dãy bit để làm gì. Vậy hãy cùng Hocmot.net tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

1. Bit là gì?

Muốn biết máy tính sử dụng dãy bit để làm gì thì trước tiên các bạn cần hiểu dãy bit là gì? Bit(Binary digit) là đơn vị bé nhất dùng để đo lượng thông tin có trong một hệ thống nào đó hay để xác định dung lượng của RAM, ROM, USB,…. Mỗi bit tương ứng với một chữ số nhị phân (0 hoặc 1). Dãy bit còn được gọi là dãy nhị phân, là một dãy các chữ số 0 và 1, đại diện cho hai trạng thái là bật và tắt tương ứng của cổng logic trong mạch điện tử máy tính. 

bit3
Bit là gì?

Ý nghĩa quan trọng của hệ thống nhị phân là trở thành khối xây dựng cơ bản của kiến ​​trúc máy tính và ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp ngày nay. Dãy bit có thể hiểu như một ngôn ngữ trong lập trình, đó là ngôn ngữ riêng của máy tính. Thông thường, máy tính kiểm tra và thao tác các dữ liệu ở mức bit, nhưng hầu như các hệ thống lưu trữ và xử lý dữ liệu dưới dạng byte. Một byte bao gồm một chuỗi 8 bit. Máy tính lưu trữ hay xử lý các dữ liệu đều luôn luôn ở dạng byte.

2. Bit để làm gì?

Vậy, máy tính sử dụng dãy bit để làm gì? Vì sao dữ liệu trong máy tính phải chuyển đổi thành dãy bit? Chắc hẳn hầu hết người dùng đều rất tò mò với câu hỏi này đúng không?

bit2
Nhãn

Như đã nói qua ở trên, dãy bit được xem là một ngôn ngữ riêng trong lập trình, một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Bởi vì máy tính không thể hiểu những chữ cái, ký tự thông thường. Muốn máy tính đọc hiểu được thông tin, bắt buộc phải có một quy trình chuyển đổi các thông tin thông thường thành dãy bit (bao gồm các số 0 và 1). Mỗi ký tự thông thường sẽ tương ứng với một chữ số nhị phân 0 hoặc 1. Vậy kết luận là máy tính sử dụng dãy bit để biểu diễn thông tin. Các thông tin ở đây bao gồm: Ký tự, con số, văn bản, âm thanh, hình ảnh,…

Ví dụ: Cách biểu thị cụm từ “HI sue” bằng dãy số nhị phân là: “1001000110100101000001010011111010111001010100000”.

3. Biểu diễn thông tin trong máy tính

  • Mọi dữ liệu khi đưa vào máy tính đều phải được mã hóa thành số nhị phân để máy tính có thể hiểu.
  • Do có ưu điểm dễ dàng thực hiện về mặt vật lý, đơn giản về tính toán, nên hệ nhị phân trở thành một phần kiến tạo căn bản trong máy tính.
  • Hệ nhị phân dùng hai số 0 và 1 để biểu đạt hai giá trị hiệu điện thế tương ứng.

Một số hệ đếm sử dụng khi nghiên cứu về máy tính:

- Hệ thập phân (Tên tiếng anh: decimal system): con người sử dụng.

- Hệ nhị phân (Tên tiếng anh: binary system): máy tính sử dụng.

- Hệ bát phân (Tên tiếng anh: octal system): dùng để viết gọn số nhị phân.

- Hệ thập lục (Tên tiếng anh: hexadecimal system): dùng để viết gọn số nhị phân.

Số nhị phân

- Số nhị phân(bit) là thuật ngữ máy tính, bit có ý nghĩa là 0 hoặc 1.

- Số nhị phân bao gồm n bit (được gọi là số n-bit).

Hy vọng với những thông tin mà Hocmot.net cung cấp trên đây đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi máy tính sử dụng dãy bit để làm gì. Theo dõi bài viết của Hocmot.net để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức công nghệ thú vị liên quan bạn nhé. Trân trọng cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây