Mạng máy tính là gì? Máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính?

10/03/2023
Khi đời sống công nghệ phát triển, mạng máy tính ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng đối với công việc và cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và cơ chế hoạt động của mạng máy tính. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mạng máy tính và xem máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính nhé. Hãy cùng Hocmot khám phá và tìm hiểu ngay thôi.
Mạng máy tính là gì? Máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính?
Mạng máy tính là gì? Máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính?

Mạng máy tính là gì?

Để trả lời câu hỏi về máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính, trước tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm mạng máy tính là gì.

Mạng máy tính là một mạng viễn thông kỹ thuật số cho phép các thiết bị trong mạng chia sẻ tài nguyên và trao đổi dữ liệu thông qua các kết nối liên kết. Các thiết bị này bao gồm các nút mạng, như máy tính cá nhân, điện thoại, máy chủ và phần cứng mạng, như bộ định tuyến và chuyển mạch. Các giao thức truyền thông được xếp lớp để mang trọng tải cho các ứng dụng và dịch vụ khác nhau trên mạng, và yêu cầu có những người quản lý mạng có kỹ năng để giữ cho hệ thống mạng hoạt động tốt. 

Mạng máy tính hỗ trợ nhiều ứng dụng và dịch vụ, như truy cập Internet, video và âm thanh kỹ thuật số, sử dụng chung các máy chủ lưu trữ và ứng dụng, máy in và máy fax, email và nhắn tin tức thời. Các mạng máy tính khác nhau về cách thức truyền tin, giao thức truyền thông, kích thước mạng, cấu trúc liên kết, cơ chế điều khiển lưu lượng và mục đích sử dụng. Internet là một ví dụ về mạng máy tính nổi tiếng nhất.

mang may tinh 3
Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính có tác dụng

  • Chia sẻ tài nguyên như máy in, máy quét và các thiết bị khác giữa các máy tính trong mạng.
  • Cho phép chia sẻ phần mềm và cơ sở dữ liệu quan trọng giữa các người dùng trong mạng.
  • Tạo điều kiện cho việc truyền tải thông tin và giao tiếp giữa các máy tính trong mạng.
  • Cho phép trao đổi dữ liệu và thông tin giữa các người dùng thông qua mạng.

Các mô hình mạng máy tính phổ biến hiện nay

Để có thể trả lời câu hỏi: máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính, ta cần hiểu về các mô hình kết nối mạng máy tính. 

Mạng LAN (Local Area Network)

Mạng LAN (Local Area Network) là một loại mạng máy tính được sử dụng để kết nối các máy tính nằm trong phạm vi có diện tích nhỏ như phòng làm việc, lớp học hay văn phòng. Để kết nối được với mạng LAN, người dùng cần phải đáp ứng các yêu cầu của mạng bao gồm việc sử dụng card giao tiếp mạng (NIC) và thiết bị truyền thông dây hoặc không dây.

LAN (Local Area Network)
Mạng LAN (Local Area Network)

Mạng khu vực đô thị (MAN)

Mạng khu vực đô thị (MAN) là một loại mạng truyền thông địa phương được sử dụng để kết nối các mạng LAN (Local Area Network) trong một khu vực đô thị như một thành phố hoặc một khu vực đô thị lớn. MAN thường được thiết lập và quản lý bởi các cơ quan hoặc tổ chức địa phương, và được sử dụng để cung cấp các dịch vụ truyền thông rộng rãi như Internet, điện thoại và truyền hình. MAN thường có tốc độ truyền dữ liệu cao và được sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp và chính phủ, cũng như các tổ chức khác yêu cầu một mạng có phạm vi lớn hơn LAN nhưng nhỏ hơn WAN (Wide Area Network).

man
Mạng khu vực đô thị (MAN)

Mạng diện rộng (WAN)

Mạng diện rộng (WAN) là một loại mạng truyền thông có phạm vi rộng, được sử dụng để kết nối các mạng LAN hoặc MAN trong các địa điểm khác nhau, thường là trên khoảng cách địa lý lớn. WAN cung cấp các dịch vụ truyền thông như email, truyền hình, Internet và các ứng dụng truyền thông khác trên các khu vực địa lý rộng lớn. WAN thường được thiết kế để hoạt động trên các mạng công cộng hoặc mạng riêng tư và có thể được kết nối qua các công nghệ truyền thông khác nhau như cáp quang, đường dây điện thoại và sóng vô tuyến. WAN thường được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn, các tổ chức chính phủ và các tổ chức lớn khác để kết nối các địa điểm với nhau và truyền dữ liệu trong thời gian thực.

wan
Mạng diện rộng (WAN)

Cơ chế hoạt động của mạng máy tính

Thêm một nội dung chúng ta cần nắm rõ để hiểu được máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính, đó là cơ chế hoạt động của mạng máy tính.
Mạng máy tính được hình thành bởi các thiết bị chuyên dụng như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập. Các công tắc kết nối được sử dụng để bảo vệ thông tin của máy tính, máy in, máy chủ và các thiết bị khác trong mạng gia đình hoặc tổ chức. Điểm truy cập là một loại công tắc cho phép kết nối thiết bị mà không cần sử dụng dây cáp. Bộ định tuyến là một loại "nhà điều phối" trong mạng, được sử dụng để kết nối với các mạng khác. Nó phân tích dữ liệu được gửi qua mạng và chuyển tiếp đến định tuyến ổn định nhất để truyền tải dữ liệu.

mang may tinh2
Mạng máy tính

Mặc dù công tắc và bộ định tuyến có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là cách xác định thiết bị đầu cuối. Công tắc ở lớp 2 chỉ xác định duy nhất một thiết bị với địa chỉ MAC cố định, trong khi đó, bộ định tuyến ở lớp 3 xác định kết nối mạng của thiết bị với địa chỉ IP.

Kết luận: Máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính?

Vậy, máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính? Máy tính đóng vai trò như một thiết bị đầu cuối, cùng với các thiết bị khác như máy in, máy fax, máy chủ, điện thoại IP, v.v. Các thành phần khác của mạng bao gồm thiết bị kết nối mạng như switch, router, modem, hub, v.v. và môi trường truyền dẫn như dây cáp, sóng vô tuyến, v.v. Tất cả các thành phần này cùng hoạt động để đảm bảo việc truyền tải dữ liệu giữa các máy tính trong mạng.

Hy vọng rằng với những thông tin được Hocmot cung cấp ở trên các bạn đã hiểu rõ máy tính là thành phần nào trong mạng máy tính và những kiến thức trọng tâm về mạng máy tính. Hocmot xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Theo dõi những bài viết tiếp theo của Hocmot để cập nhật thông tin liên quan bạn nhé.

Cách đăng ký Chat GPT VIETNAM nhanh nhất hiện nay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây