Cấu tạo máy tính gồm những thành phần nào?

07/03/2023
Dù đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài, không phải ai cũng hiểu rõ về các thành phần phần cứng bên trong. Dưới đây là một vài khái niệm cơ bản để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc máy tính gồm những thành phần nào.
Cấu tạo máy tính gồm những thành phần nào?
Cấu tạo máy tính gồm những thành phần nào?

Cấu tạo máy tính gồm những thành phần nào?

Để trả lời câu hỏi "máy tính gồm những thành phần nào?", Mặc dù có rất nhiều linh kiện khác nhau, tuy nhiên ta chỉ cần biết đến các bộ phận quan trọng, bao gồm: CPU (chip), RAM, ổ cứng, Mainboard, Nguồn và Card màn hình.

1. CPU (Central Processing Unit)

Đầu tiên, khi nhắc đến "máy tính gồm những thành phần nào?", ta cần biết đến một số bộ phận quan trọng trong máy tính, trong đó CPU là một bộ phận cực kỳ quan trọng. CPU hay còn gọi là Chíp, là bộ xử lý trung tâm của máy tính và được ví như bộ não của con người. Vì vậy, hiệu suất của máy tính phụ thuộc rất nhiều vào CPU và đây cũng là linh kiện đắt đỏ nhất trong máy tính. CPU giúp máy tính xử lý tất cả các thông tin từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong và đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị các hành động lên màn hình Desktop.

cpu
CPU (Central Processing Unit)

2. RAM (Random Access Memory)

Ram là bộ phận tiếp theo mà Hocmot muốn nhắc đến khi được hỏi: máy tính gồm những thành phần nào? RAM hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời, là một trong những thành phần quan trọng của máy tính. Nó lưu trữ dữ liệu tạm thời và mọi thông tin trên RAM sẽ biến mất sau khi bạn khởi động lại máy. RAM ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính.

ram
RAM (Random Access Memory)

Nguyên lý hoạt động của RAM khá đơn giản. Khi máy tính làm việc, CPU không thể xử lý đồng thời nhiều tác vụ cùng một lúc. Vì tất cả các thao tác đều phải qua CPU, RAM được sinh ra để chia sẻ gánh nặng với CPU. RAM lưu lại tạm thời những thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính và đẩy từ từ các thông tin vào cho CPU xử lý, giúp CPU không bị quá tải. Tốc độ xử lý của RAM nhanh và dung lượng của RAM càng lớn thì bạn có thể xử lý nhiều việc cùng một lúc hơn.

3. Ổ cứng (HDD/SSD)

Ổ cứng là một thành phần không thể thiếu trong máy tính, nó chứa toàn bộ dữ liệu của bạn như hệ điều hành, các chương trình, phần mềm và file văn bản. Về cơ bản, ổ cứng sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn cho đến khi nó bị hỏng và không thể sử dụng được nữa. Hiện nay, có 2 loại ổ cứng thông dụng là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD. Ổ HDD được sử dụng rộng rãi hơn do có giá thành rẻ hơn so với ổ SSD. Tuy nhiên, tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin của ổ HDD chậm hơn rất nhiều so với ổ SSD. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm lại trên thanh tìm kiếm của Blog.

ocung
Ổ cứng (HDD/SSD)

4. Card đồ họa (Graphics Card)

Bạn đã biết ngay nhiệm vụ chính của Card đồ họa khi nghe tên nó phải không? Đó chính là xử lý tất cả các hình ảnh, video và đưa chúng lên màn hình hiển thị. Ngoài việc xử lý hình ảnh và video, card đồ họa còn có khả năng giúp tăng cường hiệu suất và độ phân giải của các trò chơi đồ họa nặng. Tùy thuộc vào mức độ yêu cầu của game, bạn có thể lựa chọn một card đồ họa phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn là một người dùng đa phương tiện và cần xử lý đồ họa chuyên nghiệp, thì card đồ họa chuyên dụng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, giá cả của chúng cũng sẽ cao hơn so với card đồ họa thông thường.

Graphics Card
Card đồ họa (Graphics Card)

5. Bo mạch chủ (Mainboard)

Máy tính gồm những thành phần nào? Tất nhiên, thành phần quan trọng nhất phải nhắc đến Bo mạch chủ, được ví như bộ xương của con người, nơi gắn kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một khối thống nhất. Tất cả các linh kiện bao gồm RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, Pin Cmos… đều được gắn lên bộ phận này. Mainboard có tác dụng quan trọng là điều khiển tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị trong máy tính, cung cấp điện áp cho các linh kiện gắn trên nó và quyết định đến tuổi thọ của một bộ máy tính, chỉ có "em nó" mới biết "mình" có thể nâng cấp lên đến mức nào.

bomachchu
Bo mạch chủ (Mainboard)

6. Bộ nguồn (Power Supply/PSU)

Nguồn là một bộ phận cực kỳ quan trọng khi nhắc đến: những thành phần của máy tính PC, nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Bộ nguồn trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy tính và tuổi thọ của nó. Máy tính sử dụng dòng điện 1 chiều để cung cấp năng lượng cho các linh kiện, và do đó, bộ nguồn có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều để sử dụng. Nếu dòng điện quá mạnh, nó có thể gây hư hại cho máy tính, trong khi dòng điện quá yếu có thể gây ra tình trạng chập chờn hoặc làm máy tính không thể hoạt động. Khi chọn mua bộ nguồn, bạn nên chọn những nguồn có nguồn gốc uy tín và tránh tự sửa chữa bộ nguồn. Bởi vì trong bộ nguồn sẽ có một vài bộ phận tích điện, nó vẫn có thể gây nguy hiểm ngay cả khi bạn đã rút phích cắm.

bonguon
Bộ nguồn (Power Supply/PSU)

Trên đây là 6 thành phần cơ bản và quan trọng nhất để tạo thành một chiếc máy tính hoàn chỉnh được Hocmot cố gắng diễn đạt gần gũi và dễ hiểu nhất cho những độc giả “ngoài ngành”. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề máy tính gồm những thành phần nào? Đọc thêm những bài viết hữu ích khác của Hocmot bạn nhé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

FACEBOOK
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây