Máy tính gồm các thành phần nào? Chức năng là gì?

08/03/2023

Bạn đã bao giờ tò mò về các thành phần cơ bản của phần cứng và phần mềm máy tính, và tại sao chúng lại được gọi như vậy chưa? Có thể không phải ai cũng biết được câu trả lời cho câu hỏi này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu máy tính gồm các thành phần nào. Cùng Họcmot.net theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Máy tính gồm các thành phần nào? Chức năng là gì?
Máy tính gồm các thành phần nào? Chức năng là gì?

CPU (Central Processing Unit)

Khi nhắc đến máy tính gồm các thành phần nào, CPU thường được đề cập đầu tiên vì tầm quan trọng của nó là không thể bỏ qua. CPU (Central Processing Unit) là một bộ phận quan trọng của máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic,... các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O) do mã lệnh chỉ ra. CPU được coi là "bộ não" của máy tính, vì nó là trung tâm điều khiển và quyết định phần lớn độ mạnh của máy tính.

cpu
CPU (Central Processing Unit) là một bộ phận quan trọng của máy tính

RAM (Random Access Memory)

RAM là viết tắt của Random Access Memory, là loại bộ nhớ tạm thời cho phép truy xuất đọc và ghi ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ, dựa trên địa chỉ bộ nhớ. RAM được gọi là bộ nhớ tạm thời, bởi vì mọi dữ liệu trên đó sẽ bị xóa sau khi máy tính được khởi động lại. RAM cũng là một trong những thành phần quan trọng nhất trong máy tính, ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính. Khi máy tính hoạt động, CPU không thể xử lý toàn bộ các tiến trình và công việc mà cần sự hỗ trợ của RAM để lưu lại tạm thời các thông tin mà người dùng vừa thao tác trên máy tính. Việc này giúp tránh tình trạng CPU bị quá tải và đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy tính.

ram
RAM (Random Access Memory)

Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Một trong những thành phần cơ bản của máy tính đó là ổ cứng (HDD hoặc SSD). Nó chứa toàn bộ dữ liệu của bạn, từ hệ điều hành, các chương trình, phần mềm cho đến các tập tin văn bản và hình ảnh. Hiện nay, có hai loại ổ cứng phổ biến được sử dụng cho máy tính PC và Laptop đó là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD. Ổ HDD được sử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với ổ SSD. Tuy nhiên, tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin của ổ HDD chậm hơn rất nhiều so với ổ SSD. Thường thì ổ cứng SSD được sử dụng để cài đặt hệ điều hành và lưu trữ các chương trình phần mềm cần tốc độ nhanh để chạy, trong khi các tập tin lưu trữ thông thường thì được lưu trữ trên ổ HDD.

ocung
Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Bộ nguồn (Power Supply hay PSU)

Bộ nguồn hay còn gọi là Power Supply Unit (PSU) là một thiết bị không thể thiếu trong một hệ thống máy tính. Nó cung cấp nguồn điện cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ đĩa quang và các linh kiện khác của máy tính để chúng hoạt động được. Bộ nguồn có nhiệm vụ biến đổi dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) để cung cấp cho các linh kiện trong hệ thống. Việc lựa chọn một bộ nguồn chất lượng kém, không đủ công suất hoặc không ổn định có thể gây ra sự cố và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống. Điện áp quá thấp hoặc nhiễu cao tần có thể gây sai lệch tín hiệu và làm hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ của các linh kiện nếu điện áp đầu ra cao hơn điện áp định mức.

bonguon
Nhãn

Card đồ họa (Graphics Card)

Card đồ họa, còn gọi là card màn hình, là thiết bị đặc biệt xử lý thông tin liên quan đến hình ảnh trong máy tính, bao gồm màu sắc, độ phân giải và tương phản. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu suất của card đồ họa là GPU (Graphic Processing Unit), chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh trên máy tính, bao gồm chơi game, xem video và học tập về đồ họa.

carddohoa
Card đồ họa (Graphics Card)

Mainboard (Bo mạch chủ)

Mainboard, hay còn gọi là bo mạch chủ hoặc Motherboard (viết tắt là Mobo hoặc Main), là một bảng mạch in có chức năng kết nối các thiết bị thông qua các đầu cắm và dây dẫn phù hợp. Nó làm nhiệm vụ liên kết tất cả các linh kiện để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy tính. Bo mạch chủ có thể được coi như bộ xương của một hệ thống máy tính, nơi các linh kiện được kết nối với nhau để tạo thành một khối đồng nhất. Tất cả các thành phần từ RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, pin,.. đều được gắn kết trên Mainboard để tạo nên hệ thống hoàn chỉnh và hoạt động được.

Mainboard
Mainboard (Bo mạch chủ)

Hy vọng với những thông tin mà Hocmot chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc về vấn đề máy tính gồm các thành phần nào. Theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích của Hocmot để cập nhật những thông tin liên quan bạn nhé. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi nào liên quan đến máy tính và các thành phần của nó, hãy liên hệ với Hocmot để được hỗ trợ. Chúc bạn thành công trong việc tìm hiểu và sử dụng máy tính.

Có máy tính nên làm gì để kiếm tiền tại nhà?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây