Con chuột máy tính là loại thiết bị nào? Phân loại chuột máy tính.

24/03/2023

Chuột máy tính là một phụ kiện không thể thiếu cho người dùng máy tính. Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn chưa từng tự hỏi về con chuột máy tính là loại thiết bị nào chưa? Hocmot sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Con chuột máy tính là loại thiết bị nào? Phân loại chuột máy tính.
Con chuột máy tính là loại thiết bị nào? Phân loại chuột máy tính.

Chuột máy tính là gì? Con chuột máy tính là loại thiết bị nào?

"Chuột máy tính" là một thiết bị ngoại vi được sử dụng để điều khiển và thao tác với máy tính. Sử dụng chuột máy tính cần phải có màn hình để quan sát và điều khiển di chuyển của chuột trên màn hình. Chuột có thể được kết nối với bo mạch chủ qua các cổng COM, PS/2, USB hoặc kết nối không dây.

con chuot may tinh la loai thiet bi nao chuot khong day
Chuột máy tính là gì? Con chuột máy tính là loại thiết bị nào?

Cấu tạo của chuột máy tính

Để có thể hiểu thêm về con chuột máy tính là loại thiết bị nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của chuột máy tính nhé.

Ban đầu, thiết kế của chuột máy tính chỉ bao gồm 2 nút chức năng là nút trái chuột và nút phải chuột để lựa chọn và mở rộng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu sử dụng, các nút chức năng khác đã được bổ sung như sau:

 • Nút cuộn: Thường được đặt giữa nút trái và nút phải, nút cuộn có thể có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều. Chức năng của nút cuộn là di chuyển nhanh chóng qua các thanh trượt (scrollbar) trên màn hình, phù hợp khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các phần mềm khác cần giám sát nhiều hơn giới hạn của màn hình.

 • Nút giữa: Sử dụng để mở rộng tính năng của chuột máy tính.

 • Các nút mở rộng khác: Ngoài các nút cơ bản, còn có các nút mở rộng khác được thiết kế do các nhà sản xuất khác nhau để cung cấp các tính năng thuận tiện khác cho người sử dụng máy tính. Tuy nhiên, khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột, người dùng cần cài đặt phần mềm hỗ trợ được cung cấp bởi nhà sản xuất.

con chuot may tinh la loai thiet bi nao nut cuon
Nút cuộn thường được đặt giữa nút trái và nút phải, nút cuộn có thể có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều.

Các loại chuột máy tính thông dụng hiện nay

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi được sử dụng để điều khiển và thao tác với máy tính. Để sử dụng chuột, người dùng cần phải theo dõi tọa độ và các thao tác di chuyển của chuột trên màn hình máy tính, tương tự như thực hiện các lệnh trên máy tính. Chuột có thể được kết nối với máy tính thông qua các cổng giao tiếp như COM, PS/2, USB hoặc không dây. Cụ thể:

 • Trước đây, chuột máy tính thường được kết nối thông qua cổng giao tiếp COM, DIN. Tuy nhiên, các loại cổng này đã không còn được sử dụng nữa.

 • Chuẩn kết nối PS/2 là một loại giao tiếp thông dụng cho chuột trong khoảng thời gian đến năm 2007.

 • Cổng USB đã thay thế cổng PS/2 và trở thành một giao tiếp phổ biến cho các loại chuột máy tính, vì tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và khả năng mở rộng tính năng trên chuột.

 • Chuột không dây được phát triển để giúp người dùng thoải mái hơn khi sử dụng. Chuột không dây gửi tín hiệu vào máy tính thông qua một bộ thu phát, và có thể sử dụng sóng (bluetooth hoặc sóng khác) để nhận tín hiệu từ chuột không dây.

Hiện nay, đa số các loại chuột máy tính trên thị trường đều được kết nối thông qua cổng USB hoặc không dây.

con chuot may tinh la loai thiet bi nao chuot laser
Chuột laser

Dưới đây là các loại chuột máy tính thông dụng:

 1. Chuột bi: Loại chuột này sử dụng một viên bi để xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Viên bi được đặt ở phần đáy và có khả năng lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo ra hướng di chuyển.

 2. Chuột quang: Chuột này hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ ánh sáng hoặc laser từ một nguồn cấp để định vị sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Chuột này sử dụng một đèn chiếu cùng một camera siêu nhỏ để chụp lại hàng chục bức hình trong 1 giây và đối chiếu các tấm hình để tìm ra hướng đi của chuột.

 3. Chuột laser: Loại chuột này hoạt động tương tự như chuột quang, nhưng sử dụng ánh sáng hồng ngoại thay vì ánh sáng thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng loại chuột này, cần lưu ý không nhìn thẳng vào cảm biến của chuột để tránh gây tổn thương cho mắt.

 4. Chuột không dây: Đây là loại chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC, và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.​​​​
con chuot may tinh la loai thiet bi nao
Chuột không dây

Các thiết bị nào thay thế con chuột máy tính?

Trong máy tính, chuột cảm ứng (touchpad) có thể được dùng để thay thế cho chuột truyền thống, giúp điều khiển con trỏ trên màn hình. Chuột cảm ứng thường được tích hợp trên các máy tính xách tay, thay vì các nút điều khiển trên máy tính cũ. Ngoài ra, màn hình cảm ứng cũng có thể thay thế chuột trên các máy tính chạy các hệ điều hành như Windows Vista, Windows 7, Windows 8, và Windows XP. Hiện nay, các bàn phím máy tính cũng được trang bị chuột cảm ứng để sử dụng đồng thời với bàn phím. Ngoài ra, các phụ kiện kèm theo chuột bao gồm bàn di (bàn chuột), được sử dụng để tăng độ nhạy của chuột khi chơi game.

con chuot may tinh la loai thiet bi nao touchpad
Touchpad có thể được dùng để thay thế cho chuột truyền thống, giúp điều khiển con trỏ trên màn hình laptop.

Trên đây, Hocmot đã giải đáp thắc mắc về con chuột máy tính là loại thiết bị nào. Nếu bạn gặp vấn đề hoặc cần hỗ trợ liên quan đến chuột máy tính, hãy liên hệ với Hocmot để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua chuột máy tính chính hãng, DC Mobile cũng là địa chỉ mua sắm đáng tin cậy tại TPHCM. Cảm ơn bạn đã quan tâm, theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của Hocmot để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất nhé!

Tại sao chuột máy tính không di chuyển được?

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây