Chat GPT là gì? Những mặt hạn chế không thể tránh khỏi

05/03/2023
Chỉ trong 1 thời gian ngắn từ khi xuất hiện, Chat GPT có mặt trên khắp các phương tiện truyền thông, được người dùng ưu ái đặt cho tên gọi “siêu công cụ”, khiến những ông lớn như: Google ngay lập tức phải kiêng dè. Vậy Chat GPT là gì? Nó có sức mạnh gì khiến nhiều tập đoàn công nghệ phải lo lắng như vậy? Hãy cùng Hocmot.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Chat GPT là gì? Những mặt hạn chế không thể tránh khỏi của nó
Chat GPT là gì? Những mặt hạn chế không thể tránh khỏi của nó

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì? Đây là một chatbot được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi OpenAI, ra mắt lần đầu vào tháng 11 năm 2022. Nó sử dụng một mô hình ngôn ngữ có tên là GPT (Generative Pre-training Transformer) để tạo ra các câu trả lời tự động cho các câu hỏi và câu chuyện được đưa ra. Mô hình này đã được huấn luyện trên một lượng lớn các văn bản để hiểu và sản xuất ngôn ngữ tự nhiên giống như con người. Chat GPT là một công cụ hữu ích để trò chuyện, hỏi đáp và tìm kiếm thông tin.

chat gpt la gi2
Chat GPT là gì?

Lưu ý rằng Chat GPT chỉ là một phần giả lập, và Chat GPT không có ý thức, tư duy, hay cảm xúc như một con người. Công nghệ AI được sử dụng để tạo ra các câu trả lời dựa trên các mô hình học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên, công cụ này đã đem đến sự kinh ngạc và nguồn cảm hứng mới cho con người qua cách con người tương tác và tìm kiếm thông tin với máy tính.

Ai là người tạo ra Chat GPT?

Tiếp sau câu hỏi: Chat GPT là gì, chúng ta cùng tìm người sáng lập ra công cụ thông minh mang tính cách mạng này là ai nhé. Chat GPT được tạo ra bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm các nhà khoa học máy tính và doanh nhân, bao gồm các tên tuổi nổi tiếng như Elon Musk, Sam Altman và Greg Brockman. OpenAI được thành lập với mục đích nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo với mục đích tạo ra các công nghệ có lợi cho con người và xã hội. Chat GPT là một trong những sản phẩm nổi bật của OpenAI và đã đạt được sự chú ý và phản hồi tích cực từ cộng đồng nghiên cứu và công chúng.

nguoi sang lap chat gpt
Sam Altman - Ông chủ của công ty Open AI

Đánh giá của người dùng về Chat GPT tại Việt Nam

Thời gian gần đây, ta dễ dàng bắt gặp hàng loạt các bài post trên mạng xã hội bàn luận rôm rả về công cụ Chat GPT là gì? Lợi ích Chat GPT mang lại, hay đơn giản là những câu chuyện vui xung quanh công cụ này. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ từ Chat GPT.

Dưới đây là một số câu trả lời của Chat GPT được dân mạng đăng tải trên các mạng xã hội:

chat gpt la gi3
Chat GPT đưa ra lời khuyên cho con người

Những mặt hạn chế của Chat GPT là gì?

Ngoài vấn đề chính mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết như: Chat GPT là gì? Ai là người sáng lập? Chúng ta còn muốn nói thêm về những mặt còn hạn chế của công cụ thông minh này. Mặc dù Chat GPT có nhiều ưu điểm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc giải quyết các nhiệm vụ ngôn ngữ tự nhiên, nhưng vẫn còn một số hạn chế:

  1. Thiếu kiến thức chuyên môn: Chat GPT không có kiến thức chuyên môn, do đó không thể giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành chuyên môn như y tế, tài chính hoặc luật pháp một cách chính xác.
  2. Khả năng đọc hiểu bị giới hạn: Chat GPT có thể đọc hiểu và sản xuất văn bản tự nhiên, nhưng chưa thể hiểu và phân tích thông tin đa dạng và phức tạp từ các nguồn khác nhau. Do đó, có thể dẫn đến các phản hồi không chính xác hoặc thiếu logic.
  3. Thiếu khả năng tương tác: Chat GPT hiện chỉ có khả năng trả lời câu hỏi và thảo luận với người dùng, nhưng không thể tương tác với hình ảnh, âm thanh hoặc các tài liệu khác.
  4. Nguy cơ vi phạm quyền riêng tư: Chat GPT có thể thu thập và lưu trữ thông tin người dùng, nhưng nó cũng có thể gây ra nguy cơ vi phạm quyền riêng tư nếu không được sử dụng và quản lý một cách cẩn thận.
  5. Thách thức về độ tin cậy: Chat GPT đang phát triển liên tục và chưa hoàn hảo, do đó vẫn còn một số lỗi hoặc sai sót trong các phản hồi. Do đó, độ tin cậy của Chat GPT vẫn cần được cải thiện để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của nó.
chat gpt la gi5
Chat GPT có thể thu thập và lưu trữ thông tin người dùng, có thể gây ra nguy cơ vi phạm quyền riêng tư.

9 mẹo “trị” máy tính mở không lên màn hình

Hy vọng, với những thông tin mà Hocmot vừa chia sẻ trên đây, đã giúp quý độc giả hiểu thêm phần nào về Chat GPT là gì, đánh giá của người dùng về công cụ này, cũng như những mặt hạn chế của nó. Cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của bạn. Theo dõi thêm những bài viết hữu ích được cập nhật hằng ngày ở Hocmot.net bạn nhé.
 Từ khóa: Chat GPT là gì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây