Nguyên nhân khiến laptop cũ của bạn bị đơ, bị lag và cách khắc phục

06/12/2017
Laptop bạn đang xài bị đơ, bị lag, hoặc treo máy, bạn khó chịu vì chúng làm chậm quá trình làm việc hoặc gián đoạn công việc của mình. Bạn không biết nguyên nhân do đâu và làm sao để khắc phục tình trạng này. Đây là bài viết dành cho bạn.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến laptop cũ bạn bị đơ bị lag. Đó hẳn là điều khiến các bạn bực bội khó chịu nhất mỗi khi đang sử dụng. Nhất là lúc bạn đang làm việc nó khiến cho công việc của bạn bị trì hoãn, gián đoạn. Thực ra đây là một trong những lỗi phổ thông, cơ bản nhất.


Những nguyên nhân nào khiến laptop cũ bị treo, bị lag.


Nguyên nhân đầu tiên là do bạn xài quá công suất của chiếc máy.

Một chiếc laptop dù bền đến đâu hay trâu bò đến đâu mà xài không biết giữ thì cũng nhanh tèo. Đặc biệt là laptop cũ thì phải biết cách xài. Khi dùng laptop lưu ý cho mình là nếu xài nặng là hãy luôn giữ máy mát mẻ. Nếu nhẹ nhẹ như mở facebook, xem youtube luôn thì chả có vấn đề gì. Nhưng bạn xài phần mềm nặng hay bật quá nhiều tab. Đầu tiên là cứ khoảng 1h bạn nên refresh 1 lần cho máy nó mát. Khoảng 3h thì nên lưu công việc lại chênh lệch 1 tý không sao nếu đang lỡ việc thì làm cho xong. Tắt máy để khoảng 15 phút cho máy nó mát lại và nó nhẹ bớt. Nếu bạn nói máy làm gì biết mệt mà cho nghỉ, bạn sai quá rồi đấy, máy nó hoạt động lâu nó sẽ nóng giống như bạn cày lâu ngoài ruộng bạn bị nóng đổ mồ hôi vậy thôi. Huống hồ gì đây là laptop cũ đã trải qua việc sử dụng. Giải lao 15 phút cũng giúp cho cơ thể bạn tươi trẻ trở lại và giúp bạn làm việc tốt hơn. Một công đôi việc có lợi.
 
Bật quá nhiều tab trong 1 trình duyệt
Bật quá nhiều tab trong 1 trình duyệt


Do virus gây hại


Một số trường hợp laptop cũ bị nhiễm virus nặng khiến laptop bạn bị đơ. Cách đối phó với trường họp này là sử dụng một phần mềm chống virus đáng tin cậy, tắt kết nối mạng và tiến hành quét virus.
Nguyên nhân tiếp theo là tản nhiệt có vấn đề.
Nguyên nhân của trường hợp này là quạt chết không còn hoạt động. Quạt chết thì ra quán mua cái quạt thông gió vài chục ngàn gắn vô.Hoặc do bụi bẩn lâu ngày, không vệ sinh khiến lỗ thông gió của quạt bị bụi bẩn kẹt cứng khiến quạt không thể tản nhiệt ra bên ngoài. Hoặc là khô keo tản nhiệt thì bạn ra quán người ta thay keo tản nhiệt là xong.
 
Laptop bị virus xâm nhập
Laptop bị virus xâm nhập

Laptop cũ bạn bị lag, bị đơ có thể là dấu hiệu ổ cứng hỏng.


Bạn chỉ cần lên mạng tải phần mềm test ổ cứng ra tải về và test xem có bị bad sector không. Nếu quá nhiều dữ liệu bị mất hệ điều hành không có file để hoạt động thì máy sẽ bị đơ giật, hoặc treo máy do hệ điều hành cần file.
 
Laptop cũ bị đơ, bị chậm do ổ cứng hỏng
Laptop cũ bị đơ, bị chậm do ổ cứng hỏng

Bị lỗi hệ điều hành.


Hệ điều hành windows tuy phổ thông nhưng rất dễ lỗi do nhiều lý do. Trong quá trình chạy sinh ra nhiều ổ rác, bị virus, xóa nhầm file, bộ nhớ tạm đầy quá, bạn có thể cài lại win để máy hoạt động bình thường. Còn trường hợp như ổ đĩa bị đầy bị đỏ thì nên xem xem có cần mua ổ cứng ngoài sang ra hay không hay những file nào không cần thiết thì xóa dùm cho nó nhẹ máy.

Một nguyên nhân nữa là xung đột phần mềm

Nhiều người dùng khuyên rằng xài phần mềm diệt virus BKAV là nguyên nhân gây ra đơ máy và treo máy.

Laptop cũ của bạn thiếu ram


Nếu như bạn quen với việc dùng đa nhiệm cộng với việc xử lý phần mềm đồ họa nặng laptop cũ của bạn sẽ dễ bị chậm, bị đơ, bị lag. Đã thử chỉ xài ram trong 1 tuần xài ít tab trình duyệt thì không sao nhưng cứ bật nhiều trình duyệt là đơ, sau khi nên lên ram 4G bật còn nhiều hơn lúc trước khi xài 2G mà vẫn chạy vèo vèo.
 
laptop cũ bị chậm, bị đơ do thiếu ram
Laptop cũ bị chậm, bị đơ do thiếu ram


Và còn nhiều nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến việc laptop cũ của bạn bị đơ, bị treo hay lag máy, trong đó có cả trường hợp bạn mở máy quá lâu không xài sau khi mở lên lại cũng bị đơ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây