Lập kế hoạch xây dựng nội dung trước một dự án seo

03/08/2016
Xây dựng và lập kế hoạch phát triển nội dung là một việc rất quan trọng và khởi đầu trong quá trình làm SEO. Năm 2016 Seo nội dung vẫn là tâm điểm. Chất lượng, hướng đến lợi ích người đọc là trên hết.
Đây cũng là bài mở đầu loại bài chia sẽ về kiến thức seo căn bản. Có thể bạn đã đọc những tài liệu seo khác, được chia sẽ rất nhiều trên mạng internet, hoặc các trung tâm đào tạo seo. Đã lập đi lập lại rất nhiều lần seo là gì? seo làm gì? v.v Tôi không muốn nhắc lại những lý thuyết đó,  tôi muốn bạn thực hiện ngay vào dự án của chính mình. Hoặc nghĩ ra một dự án bất kỳ mà bạn suy nghĩ rằng nó phù hợp để bạn có thể kinh doanh, mua bán kiếm tiền từ nó.

Gì cũng được: Dịch vụ mua bán thùng carton, dịch vụ cho thuê nhà, bán quần áo, sách, ăn uống, du lịch v.v Hãy làm kể cả bạn chưa có sản phẩm đề bán. Lấy nó làm cái để thực hành trong suốt quá trình học làm seo trên serie bài viết này. Tôi khẳng định 100%, bạn có thể kiến tiền ngay khi kết thúc những bài học này.  

OK phải không nào? Chúng ta bắt đầu đi vào vấn đề chính.

Lên kế hoạch phát triển nội dung trong 1 năm cho dự án Content Marketing, Digital Marketing, SEO

Trong một năm, hầu như bạn không biết loại nội dung nào phổ biến, được nhiều người quan tâm trong tuần, trong tháng. Bởi xu hướng và hành vi người tìm kiếm của người dùng không rõ ràng, và các sự kiện thay đổi hằng ngày.  Nhưng nếu bạn làm theo kế hoạch trong một năm, bạn có thể tận dụng ý tưởng tiếp thị theo mùa mà bắt sóng xu hướng tìm kiếm. 

Vấn đề mấu chốt của xây dựng nội dung theo mùa là thời gian. Hãy mua ngay một tấm lịch để bàn, đánh dấu tất cả các sự kiện, ngày lễ trong năm. Ghi chú thêm vào đó những sự kiện liên quan đến công việc kinh doanh hay liên quan đến dự án của bạn như: ngày thành lập công ty, ngày tổng thống Obama đến Việt Nam, ngày giỗ tổ thợ may v.v Những thời điểm đó, rất thiết thực để bạn điều hướng lượng tìm kiếm đến website của mình

Việc xác định chính xác thời gian lý tưởng để lên kế hoạch, xuất bản, và quảng bá nội dung xung quanh sự kiện theo mùa. Không chỉ giúp bạn có kế hoạch làm việc rõ ràng,  nó sẽ giúp bạn viết những nội dung liên quan nhất cho độc giả của bạn vào đúng thời điểm thích hợp. 

Dưới đây là 6 gợi ý quan trọng giúp bạn lên kế hoạch nội dung cho năm 2016:

 • Hơn 2,6 triệu tin nội dung đã được công bố khoảng 20 sự kiện thường niên năm 2015
 • Nội dung đã nhận được hơn 534 triệu lượt bình luận trên các mạng xã hội
 • Phần lớn các nội dung được xuất bản trong phạm vi 26 ngày trong một sự kiện hàng năm xảy ra.
 • Thông thường, 19 ngày trước sự kiện và 7 ngày sau sự kiện
 • Halloween, Giáng sinh, và năm mới tạo nên 57% số lượng nội dung liên quan đến 20 sự kiện thường niên năm 2015
 • Video là nội dung được chia sẻ cho 40% số bản tin nội dung hàng năm nói về các sự kiện

Một số lưu ý khi lên kế hoạch xây dựng nội dung seo

 1. Nếu mục tiêu chính của bạn là xây dựng các tin tức bài viết, bạn nên tập trung nỗ lực PR tiếp cận cộng đồng của bạn trên các sự kiện có thời gian dài ( Kỳ nghỉ hè, tết cổ truyền, sự kiện thể thao v.v)
 2. Tận dụng tối đa các sự kiện với chu kỳ xuất bản ngắn, chẳng hạn như Black Friday, Cyber Monday, và Memorial Day, bằng cách tạo ra nội dung thường xuyên, dễ cập nhật bằng thêm thắt số năm ở sau (ví dụ: video hướng dẫn, các bài báo, hướng dẫn quà tặng).
 3. Các sự kiện khác như:  thế vận hội mùa hè, và giải Oscar, cũng là cơ hội cho việc lên kế hoạch xuất bản nội dung (chẳng hạn như phát hành nội dung trong sự kiện khi lãi suất là cao nhất).
 4. Hãy chắc chắn nội dung của bạn được tối ưu hóa cho Facebook. Nó giúp nội dung của bạn được tiếp cận với nhiều độc giả hơn
 5. Nêu biên tập nội dung video để chia sẽ trên YouTube,  là một trong số 10 trang web hàng đầu phổ biến các sự kiện trong năm
Đối với các dự án seo ngắn hạn thì sao?

Nói như trên, có lẻ môt số bạn nghĩ không khả thi, vì có nhiều dự án seo cần giải quyết trong thời gian ngắn để đẩy thứ hạng từ khóa. Đặt biệt là các đơn vị làm dịch vụ. Thực chất bạn vẫn phải lên kế hoạch cho nó. Xây dựng nội dung trong quá trình seo, và nội dung sau quá trình seo để duy trì thứ hạng từ khóa. Vậy chúng ta vẫn phải áp dụng những gợi ý trên để xây dựng nội dung xung quanh sự kiện. 

Lời kết:

Bạn đã có được kế hoạch phát triển nội dung. Ít nhất là xác định được chủ đề chính mà bạn cần xây dựng nội dung trong toàn bộ quá trình seo của mình. Là bạn đã đi được hơn 60% quá trình đẩy thứ hạng từ khóa ( seo top google) của bạn. Bài viết sau. mình sẽ đi cụ thể vào việc hướng dẫn viết bài như thế nào, để điều hướng lượng người tìm kiếm vào website của bạn.

Tác giả bài viết: Thúc Vinh

 Từ khóa: Seo 2016, Kiến thưc seo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây